VNReport»Kinh tế»Tài chính»Chính phủ muốn củng cố thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Chính phủ muốn củng cố thị trường trái phiếu doanh nghiệp

15:08 - 14/12/2022

Bộ Tài chính đề xuất cho phép doanh nghiệp kéo dài kỳ hạn trái phiếu lên tới 2 năm và hoãn thực hiện một số quy định mới đối với trái phiếu. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ trình các biện pháp đảm bảo ổn định thị trường tài chính trước ngày 20/12.

Chính phủ đang xem xét các bước để ngăn chặn khả năng khủng hoảng tài chính khi các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và có nguy cơ không thanh toán được trái phiếu đáo hạn trong 2 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Tài chính trình các biện pháp để đảm bảo ổn định thị trường tài chính và quyền lợi của nhà đầu tư trước ngày 20/12. Trong khi đó, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi nghị định cho phép doanh nghiệp kéo dài kỳ hạn trái phiếu lên tới 2 năm nếu được các trái chủ đại diện cho hơn 65% tổng số trái phiếu đang lưu hành của công ty chấp thuận.

Đề xuất của Bộ Tài chính nhằm giúp các doanh nghiệp tăng vốn cũng như tái cơ cấu nợ.

Đề xuất của Bộ Tài chính nhằm giúp các doanh nghiệp tăng vốn cũng như tái cơ cấu nợ.

Đề xuất của Bộ nhằm giúp các doanh nghiệp tăng vốn cũng như tái cơ cấu nợ trong bối cảnh thanh khoản thắt chặt trên thị trường tài chính và tiền tệ. Các doanh nghiệp đang khó bán trái phiếu mới và sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ trái phiếu đáo hạn vào năm tới và năm 2024.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại ấn định mức lãi suất 5% đối với một số khoản vay mua nhà trả góp vào năm 2023, bắt đầu từ ngày 1/1.

Theo một báo cáo gửi lên Chính phủ vào tháng 7, Bộ Tài chính cho biết có tổng cộng 745,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn từ năm nay đến năm 2024.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát khả năng thanh toán của các tổ chức phát hành trái phiếu, đặc biệt là những tổ chức có trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 2023. Ông kêu gọi các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tham gia đàm phán với nhà đầu tư nếu họ cần cơ cấu lại nợ hoặc gặp khó khăn tài chính khác.

Bộ đề xuất cho phép các doanh nghiệp, nếu thỏa thuận được với trái chủ, chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay hoặc tài sản khác để trả nợ. Bộ cũng đề xuất hoãn 1 năm việc thực hiện xếp hạng tín dụng bắt buộc đối với các tổ chức phát hành trái phiếu, chuyển sang ngày 1/1/2024 thay vì 1/1/2023. Quy định chỉ cho phép các nhà đầu tư chuyên nghiệp mua trái phiếu cũng được đề xuất hoãn thực hiện một năm. Bộ cũng xem xét trì hoãn một năm yêu cầu rút ngắn thời gian phân phối trái phiếu xuống 30 ngày từ 90 ngày.