VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng

Chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng

16:31 - 17/03/2021

Nồi chiên không dầu đang rất thịnh hành và được nhiều gia đình ưa chuộng vì giá thành không quá đắt. 

Nồi chiên không dầu đang rất thịnh hành và được nhiều gia đình ưa chuộng vì giá thành không quá đắt.

Nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu (air fryer) hoạt động theo cơ chế luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Cơ chế này tương đối giống với lò nướng đối lưu, tuy nhiên có một số điểm khác biệt quan trọng.

Lò nướng đối lưu và nồi chiên không dầu đều sử dụng quạt để tạo luồng khí nóng bên trong. Tuy nhiên, luồng khí trong nồi chiên không dầu di chuyển với tốc độ cao hơn nhiều trong một không gian nhỏ hơn, giúp đẩy nhanh quá trình làm chín thực phẩm. Nồi chiên không dầu còn sử dụng rổ để chứa thực phẩm, nhờ đó luồng khí nóng có thể di chuyển ở cả bên dưới thực phẩm.

Một số loại nồi chiên không dầu phổ thông thường có giá trên dưới 1,5 triệu đồng và có kích thước tương đối gọn gàng. Nồi chiên không dầu có thể chế biến các món chiên tốt cho sức khỏe hơn phương pháp chiên ngập dầu thông thường do không sử dụng dầu ăn trong quá trình chế biến.

Một số món ăn được nấu bằng nồi chiên không dầu ngon hơn so với nấu bằng lò nướng đối lưu. Có một số loại thực phẩm phù hợp để chế biến bằng nồi chiên không dầu hơn các loại khác. Các loại thực phẩm tẩm bột như phô mai que, nem chua rán, gà viên… thích hợp với nồi chiên không dầu hơn so với những món như cánh gà nướng hoặc thịt nướng.

Lò nướng đối lưu

Nếu bạn có một chiếc lò nướng đối lưu (convection oven) và không thường xuyên ăn các món chiên rán, việc mua thêm nồi chiên không dầu sẽ thừa thải.

Lò nướng đối lưu là loại lò rất phổ biến trên thị trường với dung tích từ 20-40 lít, thường có hai nguồn phát nhiệt trên và dưới. Lò nướng đối lưu sử dụng kỹ thuật chế biến thực phẩm tương tự với nồi chiên không dầu và trong nhiều món, lò nướng đối lưu cho ra thành phẩm có chất lượng tốt hơn. Nếu lò nướng của bạn không phải lò nướng đối lưu, có thể nồi chiên không dầu sẽ chiếm ưu thế hơn ở những món cần độ giòn.

Để biết lò nướng bạn đang dùng có phải lò nướng đối lưu hay không, hãy kiểm tra mặt sau thiết bị. Lò nướng đối lưu có một chiếc quạt ở mặt sau. Một số lò nướng hiện nay được tích hợp hai trong một, vừa có chế độ nướng bình thường (tắt quạt đối lưu) và nướng đối lưu.

Lò nướng đối lưu không sử dụng rổ đựng thực phẩm để tạo luồng khí di chuyển bên dưới thực phẩm và việc sử dụng khay nướng hoặc chảo để đựng thực phẩm khiến luồng không khí khó tái tạo hơn.

Khối lượng thực phẩm có thể chế biến là một vấn đề lớn. Một chiếc lò nướng kích thước trung bình cũng có thể nấu lượng thực phẩm lớn hơn nhiều so với đa số các loại nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay. Nếu bạn thường mời bạn bè qua nhà hoặc gia đình có nhiều thành viên, một chiếc lò nướng sẽ phù hợp với bạn hơn.

Sử dụng lò nướng thường tốn nhiều điện và mất nhiều thời gian để làm nóng lò hơn. Dù vậy, lò nướng cho ra nhiều món ăn ngon hơn so với nồi chiên không dầu, đặc biệt với những món không thuộc nhóm thức ăn đông lạnh, tẩm bột.

Lò nướng mini

Lò nướng mini (toaster oven) có dung tích rất nhỏ, đặc biệt thích hợp với các món ăn nhẹ và món khai vị, ngoài ra nó cũng có thể chế biến một số món khác như thịt, cá với số lượng ít do dung tích của lò chỉ khoảng 8-10 lít.

Sản phẩm này có thể làm được khá nhiều thứ dù kích thước không quá lớn. Bạn có thể nướng một miếng pizza, vài thanh phô mai hay thậm chí là nướng bánh quy.

Lò nướng mini làm nóng nhanh và ít tốn điện hơn một chiếc lò nướng thông thường và giá thành cũng không quá cao.

Kết luận

Nếu không gian bếp của bạn không quá lớn để có thể lắp đặt lò nướng đối lưu, bạn có thể chọn lò nướng mini để thay thế. Bạn có thể tìm lựa loại có tính năng chiên không dầu và bạn sẽ có một sản phẩm đa chức năng với chi phí phù hợp. Nếu bạn sở hữu một chiếc lò nướng, đặc biệt là lò nướng đối lưu, bạn sẽ không cảm thấy nồi chiên không dầu thần thánh như những gì được đồn thổi.

Nếu bạn yêu thích những món tẩm bột hay đồ ăn nhanh đông lạnh, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cả tiền điện so với khi sử dụng lò nướng đối lưu.

Cũng giống với nhiều trang thiết bị khác trong nhà bếp, quyết định mua thêm món đồ gì phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố cá nhân như ngân sách, không gian bếp và tần suất nấu các loại thực phẩm. Mỗi thiết bị này đều có ưu và nhược điểm riêng. Cuối cùng, cái tốt nhất dành cho bạn chính là thiết bị được sử dụng nhiều nhất