VNReport»Kinh tế»Tài chính»Chủ tịch Fed cảnh báo kiềm chế lạm phát có thể gây tổn thương kinh tế Mỹ

Chủ tịch Fed cảnh báo kiềm chế lạm phát có thể gây tổn thương kinh tế Mỹ

14:46 - 13/05/2022

Chủ tịch Jerome Powell nhận định rằng nguy cơ các biện pháp kiểm soát lạm phát gây ra suy thoái có thể phụ thuộc vào những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Fed.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của cơ quan này sẽ gây ra “một số tổn thương”. Cũng theo ông, khả năng giải quyết giá cả cao mà không gây ra suy thoái có thể phụ thuộc vào những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng trung ương này.

Cảnh báo trên là một trong những nhận xét tiêu cực nhất của ông được đưa ra từ trước đến nay, trong bối cảnh triển vọng kinh tế Mỹ trở nên không chắc chắn khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, có thể là với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Sau khi tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào tuần trước, ngân hàng trung ương này đã tăng lãi suất tổng cộng 0,75 điểm phần trăm từ mức gần bằng 0 được thiết lập kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19. Fed cũng sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản trị giá 9 nghìn tỷ USD vào tháng tới.

Fed đang nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ, gây lo ngại về nguy cơ gây suy thoái nền kinh tế.

Fed đang nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ, gây lo ngại về nguy cơ gây suy thoái nền kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm, ông Powell nhắc lại cam kết của Fed trong việc giảm lạm phát và nhấn mạnh thách thức kiềm chế giá cả mà không gây ra suy thoái hay mất việc làm. “Quá trình hạ lạm phát xuống 2% cũng sẽ bao gồm một số tổn thương, nhưng cuối cùng điều đau đớn nhất là nếu chúng tôi không giải quyết được nó và lạm phát cố hữu trong nền kinh tế ở mức cao”, ông nói.

“Câu hỏi liệu chúng tôi có thể thực hiện hạ cánh mềm hay không, nó thực sự có thể phụ thuộc vào các yếu tố mà chúng tôi không kiểm soát được”, ông Powell nói thêm. “Nhưng chúng tôi nên kiểm soát được cái có thể kiểm soát được”.

Fed dự kiến​ đưa ra thêm ít nhất 2 lần tăng lãi suất nửa điểm nữa vào tháng 6 và tháng 7, và duy trì tốc độ đó tại cuộc họp vào tháng 9. Sau đó, họ được dự báo trở lại mức tăng 1/4 điểm phần trăm. Vào cuối năm nay, các nhà giao dịch ước tính lãi suất chính sách chuẩn sẽ là khoảng 2,7%.

Ông Powell tìm cách làm rõ khả năng Fed tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm phần trăm vào một thời điểm nào đó, sau khi cho biết vào tuần trước trong một cuộc họp báo rằng cơ quan này “không tích cực xem xét” điều đó. “Nếu mọi thứ diễn ra tốt hơn chúng tôi mong đợi, thì chúng tôi sẽ chuẩn bị làm ít hơn”, ông nói. “Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn những gì chúng tôi mong đợi, thì chúng tôi chuẩn bị làm nhiều hơn”.

Bình luận của ông Powell được công bố chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu xác nhận ông vào nhiệm kỳ thứ 2 với tư cách là chủ tịch Fed. Được bổ nhiệm bởi Tổng thống Donald Trump năm 2017, ông nhận được 80 phiếu thuận và 19 phiếu chống từ các thượng nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu hôm qua.

Ông Powell cũng bảo vệ những hành động của Fed cho đến nay, nhưng thừa nhận rằng các nhà hoạch định chính sách nên bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn. “Có lẽ tốt hơn là chúng tôi nên tăng lãi suất sớm hơn một chút”, ông nói. “Tôi không chắc nó sẽ tạo ra bao nhiêu khác biệt, nhưng chúng tôi phải đưa ra quyết định trong thời gian thực, dựa trên những gì chúng tôi biết lúc đó, và chúng tôi đã làm tốt nhất có thể”.