VNReport»Kinh tế»Tài chính»Chủ tịch Fed cảnh báo tăng lãi suất gây suy thoái

Chủ tịch Fed cảnh báo tăng lãi suất gây suy thoái

09:23 - 23/06/2022

Trong phiên điều trần quốc hội, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng điều cốt yếu là phải giảm lạm phát, bất chấp khả năng gây ra suy thoái của việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương này có thể khiến họ phải tăng lãi suất cao đến mức gây ra suy thoái – cảnh báo rõ ràng nhất của ông trong năm nay.

“Đó hoàn toàn không phải là kết quả mong muốn ​​của chúng tôi, nhưng đó chắc chắn là một khả năng”, ông Powell nói hôm thứ Tư trong ngày đầu tiên của phiên điều trần quốc hội 2 ngày. “Chúng tôi không cố gắng gây ra và không nghĩ rằng chúng tôi sẽ cần phải gây ra suy thoái, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều cốt yếu” là giảm lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Nhận xét của ông nhấn mạnh thách thức mà Fed phải đối mặt khi họ tăng lãi suất ở mức nhanh nhất kể từ những năm 1980 để làm chậm nền kinh tế và hạ nhiệt lạm phát.

Chủ tịch Fed nói rằng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát hạ nhiệt.

Chủ tịch Fed nói sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát hạ nhiệt.

Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones đóng cửa giảm 0,15%. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống 3,155% từ 3,304% hôm thứ Ba. Lợi tức giảm khi giá tăng.

Chi phí nhiên liệu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine khiến giá cả tăng lên trong những tháng gần đây. Những áp lực đó thúc đầy thêm lạm phát vốn đã cao khi nhu cầu tăng vọt vào năm ngoái do nền kinh tế mở cửa trở lại và các biện pháp kích thích tích cực của chính phủ.

Fed đang tìm cách thực hiện một cú “hạ cánh mềm” bằng cách hạ nhiệt tăng trưởng của nền kinh tế đủ để giảm lạm phát, nhưng không gây ra suy thoái. Trong suốt 2 giờ điều trần hôm thứ Tư và tại một cuộc họp báo kéo dài gần một giờ vào tuần trước, ông Powell không đề cập đến việc hạ cánh mềm và chỉ nhắc đến nó như một mục tiêu khi được hỏi.

“Những sự kiện trong vài tháng qua trên khắp thế giới khiến chúng tôi khó đạt được những gì mình muốn hơn”, ông nói. Việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed với một thị trường lao động mạnh mẽ sẽ rất khó khăn. “Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng điều đó dễ dàng hay đơn giản”.

Điều đó đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với lần cuối cùng ông Powell xuất hiện trên Đồi Capitol, chỉ vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine. Ông nói với các nhà lập pháp vào ngày 2/3: “Tôi nghĩ rằng có nhiều khả năng chúng tôi có thể đạt được cái mà chúng tôi gọi là hạ cánh mềm”.

Kể từ đó, Fed đã 3 lần nâng lãi suất chính sách của mình từ mức gần bằng 0 lên phạm vi từ 1,5% đến 1,75%, bao gồm mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào tuần trước – lớn nhất trong 28 năm. Ông Powell và một số đồng nghiệp đã báo hiệu rằng Fed có thể tăng ở mức tương tự tại cuộc họp tiếp theo của họ, ngày 26-27/7.

“Chúng tôi đang tìm kiếm … bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đang giảm và chúng tôi không có điều đó”, ông Powell nói. “Có rất nhiều câu chuyện ngoài kia về việc điều đó sẽ xảy ra như thế nào và một số người nghĩ rằng điều đó rõ ràng sẽ xảy ra. Cho đến khi chúng tôi thực sự chứng kiến ​​điều đó xảy ra, chúng tôi cần phải tiếp tục hành động”.

Dự báo mới của các quan chức Fed được công bố vào tuần trước cho thấy tất cả 18 quan chức dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chính sách lên ít nhất 3% trong năm nay, với hầu hết họ dự đoán mức 3,25% đến 3,5% vào tháng 12. Con số này cao hơn 1 điểm phần trăm so với mức cao nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – ghi nhận vào năm 2018.