VNReport»Kinh tế»Tài chính»Chủ tịch Fed: Không tăng lãi suất chỉ vì lo ngại lạm phát

Chủ tịch Fed: Không tăng lãi suất chỉ vì lo ngại lạm phát

09:38 - 23/06/2021

Người đứng đầu ngân hàng trung ương của Mỹ thể hiện giọng điệu ôn hòa sau khi Fed dự báo tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trước đó.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm thứ Ba cho biết ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ không tăng lãi suất từ ​​mức đáy quá nhanh do lo ngại lạm phát gần đây. Ông cũng nhắc lại cam kết của các nhà hoạch định chính sách về sự phục hồi thị trường việc làm “rộng rãi và bao trùm”.

“Chúng tôi sẽ không tăng lãi suất trước vì cho rằng số việc làm quá cao hay vì chúng tôi lo sợ khả năng xảy ra lạm phát”, Powell nói với các nhà lập pháp Mỹ khi điều trần trước Tiểu ban Đặc biệt của Hạ viện về Khủng hoảng Coronavirus. “Thay vào đó, chúng tôi sẽ chờ đợi bằng chứng về lạm phát thực tế hoặc những sự mất cân bằng khác”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vừa điều trần trước Quốc hội Mỹ vào thứ Ba.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vừa điều trần trước Quốc hội Mỹ vào thứ Ba.

Powell đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đợt tăng lạm phát đột biến gần đây, khi giá tiêu dùng tăng 5% trong tháng 5 so với một năm trước đó – mức tăng lớn nhất trong 13 năm, là tạm thời. Ông nhấn mạnh điều này phản ánh sự tắc nghẽn nguồn cung và dữ liệu bị bóp méo do giá giảm mạnh trong năm ngoái. Powell lưu ý rằng hầu hết các đợt tăng giá đều xảy ra ở những lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng, vé máy bay và phòng khách sạn, khi những người Mỹ bị dồn nén tìm cách tiếp tục các hoạt động bình thường trước khủng hoảng.

Ông nói với các thành viên ủy ban: “Dữ liệu đang có rất phù hợp với quan điểm rằng đây là những yếu tố sẽ suy yếu theo thời gian và sau đó lạm phát sẽ giảm dần theo mục tiêu của chúng tôi”.

Người đứng đầu Fed nhấn mạnh rằng các quan chức xem xét một loạt các thống kê về thị trường lao động trước khi điều chỉnh chính sách tiền tệ và tập trung vào việc đảm bảo nền kinh tế đạt được toàn dụng lao động.

Các bình luận của Powell được đưa ra sau cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài 2 ngày của Fed vào tuần trước, trong đó các nhà hoạch định chính sách báo hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất chuẩn 2 lần vào năm 2023. Đây là khung thời gian sớm hơn so với dự kiến ​​vào tháng 3, khi các quan chức Fed dự báo không tăng lãi suất cho đến năm 2024. Lãi suất cho vay liên ngân hàng có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng bằng cách tăng chi phí đi vay, bao gồm những khoản vay mua ô tô và thẻ tín dụng.

Động thái sớm hơn dự kiến ​​được coi là bằng chứng cho thấy Fed đang chuẩn bị để ngăn chặn tăng trưởng kinh tế quá nóng, sau khi các quan chức điều chỉnh kỳ vọng lạm phát của họ trong năm, nâng mức dự báo lên 3,4% cho năm 2021 – cao hơn 1% so với ước tính hồi tháng 3. Các dự báo dài hạn cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lạm phát sẽ ổn định ở khoảng 2% trong tương lai.

Tuy nhiên, Fed cũng đang vật lộn với tốc độ tăng trưởng việc làm mờ nhạt. Powell, khi được hỏi, cho biết ông dự kiến ​​sẽ thấy nhiều việc làm hơn được tạo ra trong cả tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng sẽ có “khả năng tạo việc làm mạnh mẽ trong phần còn lại của năm nay”, và đổ lỗi cho việc tuyển dụng chậm hơn dự kiến ​​là do lo ngại Covid-19 và tình trạng thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Gần đây có nhiều lo ngại rằng thị trường lao động sẽ không thể trở lại mức trước khủng hoảng nếu không kích hoạt lạm phát. Theo ước tính từ Fed Dallas, khoảng 2,6 triệu người đã nghỉ hưu từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2021.