VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

09:49 - 03/08/2022

Bà Nancy Pelosi đã đến Đài Loan và sẽ gặp các nhà lãnh đạo của hòn đảo vào thứ Tư. Bắc Kinh đáp lại bằng cách phô trương sức mạnh quân sự.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan hôm thứ Ba để thể hiện “tình đoàn kết của Mỹ” đối với hòn đảo, bất chấp những cảnh báo từ Bắc Kinh và làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Bà Pelosi ­– quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo trong 25 năm – cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản ngay sau khi hạ cánh rằng chuyến đi báo hiệu “cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ năng động của Đài Loan”. Bà dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và các nhà lập pháp vào thứ Tư.

Chuyến thăm khiến Bắc Kinh tức giận vì họ cho rằng đây là sự thách thức chủ quyền của mình và khiến Nhà Trắng bất an, lo ngại rằng chuyến đi có thể làm suy yếu thêm mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng.

Ngay sau khi bà Pelosi đến vào đêm thứ Ba, Bắc Kinh đã đưa ra nhiều tuyên bố lên án chuyến thăm, đưa máy bay phản lực qua eo biển Đài Loan và cho biết họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh hòn đảo. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến đi “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc” và “phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.”

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo vào quyền quản lý của mình. Mỹ tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”, thừa nhận nhưng không ủng hộ tuyên bố của Bắc Kinh đối với Đài Loan, và cam kết bán vũ khí cho Đài Loan để tự vệ.

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan trong 25 năm.

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan trong 25 năm.

Bà Pelosi cho biết chuyến thăm của mình là sự tái khẳng định sự ủng hộ đối với Đài Loan phù hợp với chính sách lâu đời của Mỹ và nói rằng nó là một phần của nỗ lực chung để củng cố các lý tưởng dân chủ. “Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu dân Đài Loan hôm nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ” bà cho biết trong tuyên bố của mình.

Nhà Trắng đã báo hiệu sự khó chịu của họ với chuyến đi của bà Pelosi, nhưng các quan chức cho biết chính quyền không yêu cầu bà không đi, vì sự phân chia quyền lực giữa các nhánh khác nhau của chính phủ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ vào tháng trước về hậu quả đối với mối quan hệ giữa 2 nước sau chuyến thăm Đài Loan. Ông Biden nói với ông Tập rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan là một phần của chuyến công du khắp châu Á. Máy bay chở bà Pelosi khởi hành từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào chiều thứ Ba và đi theo đường vòng, có vẻ như để tránh qua Biển Đông – nơi có sự hiện diện quân sự của Trung Quốc. Máy bay hạ cánh xuống Đài Bắc lúc 22h44 giờ địa phương.

Quân đội Trung Quốc đáp trả bằng một cuộc phô trương lực lượng. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin về việc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) cử một số lượng không xác định máy bay chiến đấu Su-35 do Nga sản xuất bay qua eo biển Đài Loan. Khi mô tả các chuyến bay, CCTV sử dụng cụm từ có thể có nghĩa là các máy bay Su-35 đang bay trên hoặc xuyên qua eo biển Đài Loan. Không thể xác định đường bay chính xác. Bộ Quốc phòng Đài Loan phản ứng bằng cách nói rằng “tin đồn” về máy bay chiến đấu Su-35 của Trung Quốc bay qua eo biển Đài Loan là không đúng sự thật.

Vài phút sau khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh, PLA thông báo qua Tân Hoa Xã rằng họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trong vùng trời và vùng biển xung quanh đảo Đài Loan trong 4 ngày, bắt đầu từ trưa thứ Năm, với tọa độ chi tiết của các địa điểm. Một bản đồ kèm theo tuyên bố cho thấy 6 khu vực bao quanh hòn đảo. Trong một tuyên bố riêng, Bộ chỉ huy Chiến trường phía Đông cho biết họ sẽ bắt đầu một loạt hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo vào đêm thứ Ba.

Cơ quan lập pháp quốc gia của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng và văn phòng chính sách Đài Loan của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ. Bà Pelosi “đã cố ý vi phạm, kích động ác ý và tạo ra một cuộc khủng hoảng”, Thượng tá Wu Qian – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng – cho biết. Ông nói thêm rằng PLA sẽ tiến hành một loạt các hành động quân sự có mục tiêu để trả đũa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo về “hậu quả tai hại” có thể xảy ra nếu Washington xử lý sai tình hình giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Máy bay chở bà Pelosi chuẩn bị hạ cánh tại Sân bay Tùng Sơn Đài Bắc.

Máy bay chở bà Pelosi chuẩn bị hạ cánh tại Sân bay Tùng Sơn Đài Bắc.

Các quan chức Mỹ nói rằng Bắc Kinh có vẻ như đang chuẩn bị để đưa ra những phản ứng đối với chuyến thăm, bao gồm tổ chức tập trận quân sự, bắn tên lửa vào eo biển Đài Loan hoặc gần hòn đảo, hoặc gửi thêm máy bay và tàu hải quân đến các khu vực gần Đài Loan – những nơi mà họ chưa từng hoạt động. Phản ứng của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là “chưa từng có nhưng không phải điên rồ”, công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết trong một phân tích được công bố hôm thứ Ba.

Trước khi bà Pelosi đến Đài Bắc, Trung Quốc tiết lộ một số cuộc tập trận quân sự diễn ra ngoài khơi bờ biển của họ trong tuần này. Bộ Chỉ huy Chiến trường phía Đông của PLA – cơ quan giám sát các lực lượng quân sự có vị trí gần Đài Loan nhất – công bố một video dài khoảng 2 phút rưỡi trên mạng xã hội vào tối thứ Hai mô tả các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ của Trung Quốc đang huấn luyện và bắn tên lửa. “Sẵn sàng và chờ đợi, chiến đấu theo lệnh”, bài đăng trên mạng xã hội cho biết. “Chôn tất cả kẻ thù sắp tới”.

Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của Trung Quốc đóng cửa thấp hơn 2,3% khi các nhà đầu tư cân nhắc rủi ro về căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington. Cổ phiếu của một số công ty liên quan đến quốc phòng tăng mạnh. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm hơn 2%, trong khi Taiex của Đài Loan cũng đóng cửa thấp hơn.

Vào tối thứ Hai, đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc so sánh chuyến thăm của bà Pelosi với chuyến đi đến hòn đảo năm 1997 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc bấy giờ là Newt Gingrich, nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào thời điểm đó đã phạm sai lầm khi dung thứ cho hành động này. Bắc Kinh ban đầu phản đối kế hoạch của ông Gingrich và đe dọa sẽ đáp trả. Tuy nhiên, ông Gingrich khi đó có chuyến thăm cấp cao tới Bắc Kinh để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc trước khi đến Đài Loan.

Tại Đài Loan, phát ngôn viên của Tổng thống cho biết trang web chính thức của bà đã bị tấn công mạng vào chiều thứ Ba và không thể truy cập được trong 20 phút. Trước đó trong ngày, 2 bộ của Đài Loan cho biết Trung Quốc tạm thời ngừng nhập khẩu một số sản phẩm thực phẩm của Đài Loan, trong một động thái được cho là sự trả đũa đối với chuyến thăm của bà Pelosi.