VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn gửi thư cho các chủ nợ

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn gửi thư cho các chủ nợ

18:09 - 25/02/2023

Theo ông Nhơn, lý do khiến Novaland không trả được nợ đúng hạn là vì tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ và các tài khoản tiền mặt của các dự án Novaland bị tạm khóa tại ngân hàng.

Chiều thứ Sáu, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) Bùi Thành Nhơn gửi thư cho các chủ nợ của Novaland bao gồm các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Ông Nhơn viết rằng 2022 là một năm khó khăn với những bất ổn khó lường của các yếu tố vĩ mô trên thế giới, đẩy lạm phát gia tăng và thắt chặt tiền tệ. Tại Việt Nam, đã có những thay đổi trong chính sách và thực thi pháp luật liên quan đến đất đai và ngân hàng nói chung, trong đó có trái phiếu. Điều này ảnh hưởng chung đến tính thanh khoản của thị trường và hạn chế thanh khoản trong ngắn hạn đối với các doanh nghiệp, trong đó có Novaland.

Mặc dù đã cố gắng hết sức, áp dụng mọi biện pháp để giữ uy tín với khách hàng, trái chủ, người cho vay, nhà đầu tư và nhà cung cấp, nhưng Novaland chưa thể thực hiện chi trả theo kế hoạch, ông Nhơn cho biết. Nguyên nhân vì tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước và các tài khoản tiền mặt của các dự án Novaland bị tạm khóa tại ngân hàng.

Trong tình huống bất khả kháng và nằm ngoài khả năng kiểm soát của công ty, Chủ tịch Novaland mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của tất cả các chủ nợ để công ty vượt qua khó khăn hiện tại và tiếp tục phát triển và thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ với các đối tác.

Ông Nhơn cho biết Novaland sẽ làm hết sức để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho các chủ nợ.

Ông Nhơn cho biết Novaland sẽ làm hết sức để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho các chủ nợ.

Trong thư, ông Nhơn cũng cập nhật một số thông tin liên quan đến việc xử lý nợ của Novaland trong thời gian gần đây.

Đối với các lô trái phiếu phát hành trong nước, ông cho biết Novaland đã và đang áp dụng mọi biện pháp có thể để thực hiện nghĩa vụ đối với trái chủ. Cụ thể, với lô trái phiếu mã NVLH2224005, công ty đang thu xếp tiền để trả phần lãi đến hạn. Với lô NVLH2123009, công ty đã thanh toán đầy đủ lãi đến hạn và đề xuất các phương án như giãn thời hạn trả gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi gốc trái phiếu bằng sản phẩm bất động sản do công ty đầu tư phát triển.

Ông Nhơn cho biết các phương án đề xuất trên là đúng pháp luật và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu theo dự thảo sửa đổi Nghị định 65 của Chính phủ, đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ.

Đồng thời, ông cũng cho biết công ty đã thực hiện đúng thỏa thuận với các bên cho vay về tài sản đảm bảo và đàm phán bổ sung tài sản đảm bảo cho các bên cho vay trong thời gian qua.

Ông Nhơn cũng tìm cách đảm bảo các chủ nợ về những động thái của cơ quan chức năng. Theo ông, Chính phủ và các bộ, ngành đã vào cuộc để thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc bằng cơ chế, chính sách theo hướng hoãn, giãn nợ cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư tiếp cận vốn.

Ở TP HCM, ngày 20/2, UBND thành phố cũng đã họp để giải quyết vướng mắc đối với 7 dự án, bao gồm 2 dự án của Novaland. Ông Nhơn cho rằng đây là bước khởi đầu cho nỗ lực tháo nút thắt cho các dự án trên cả nước, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong quá trình tái cấu trúc toàn diện để xây dựng lại quy trình, hệ thống kiểm soát rủi ro, ông Nhơn cho biết Novaland sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho các chủ nợ.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Novaland công bố đạt được một thỏa thuận với trái chủ là Dallas Vietnam Gamma Ltd. Theo đó, nhà đầu tư này nhận hoán đổi một phần trái phiếu và chứng quyền thành vốn góp/cổ phần trong 2 công ty con của Novaland là Công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Mũi Né và Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn.