VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt

23:20 - 08/10/2022

Bà Trương Mỹ Lan và 3 người khác bị bắt tạm giam với cáo buộc lừa đảo trong giao dịch trái phiếu, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – bị khởi tố và bắt tạm giam vì tội danh lừa đảo liên quan đến trái phiếu, Bộ Công an cho biết. Với quyết định này, cơ quan chức năng mở rộng chiến dịch xử lý những vi phạm pháp luật trong thị trường tài chính.

Bà Lan bị cơ quan công an cáo buộc phát hành, mua bán trái phép trái phiếu nhằm chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng từ nhà đầu tư trong giai đoạn 2018-2019. Bộ Công an cho biết đang tiến hành điều tra thêm để làm rõ các hành vi gian lận.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan sở hữu một số khu đất vàng ở trung tâm TP HCM.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan sở hữu một số khu đất vàng ở trung tâm TP HCM.

Đây là vụ việc bắt giữ, khởi tố mới nhất liên quan đến các doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản hoặc chứng khoán. Trước đó, ngày 29/3, Bộ Công an đã bắt ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC – với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán. Không lâu sau đó, vào ngày 5/4, đến lượt cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị khởi tố vì cáo buộc lừa dối nhà đầu tư trong 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá 10.300 tỷ đồng.

Ngày 20/4, Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Trí Việt Đỗ Đức Nam bị bắt vì tội danh thao túng thị trường chứng khoán. Thậm chí, một số quan chức của các cơ quan quản lý chứng khoán như ông Lê Hải Trà – cựu Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) và ông Trần Văn Dũng – cự chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – cũng phải chịu những hình thức kỷ luật vì vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ba người khác liên quan đến vụ việc cũng bị bắt giữ.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cho biết có những bất thường trong việc Vạn Thịnh Phát mua lại một số khu đất thuộc sở hữu nhà nước tại các vị trí đắc địa ở trung tâm TP HCM. Danh mục dự án của Vạn Thịnh Phát nổi bật nhất là tòa nhà Times Square có 2 mặt tiền ở đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi, Quận 1, TP HCM. Tập đoàn này cũng nắm trực tiếp hoặc gián tiếp nhiều cao ốc khác dọc theo đường Nguyễn Huệ.

Tin đồn trên mạng xã hội về mối quan hệ giữa bà Lan với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) khiến một số người gửi tiền ở đây rút tiền trước hạn. Ngân hàng này tuyên bố vụ việc không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của mình, cam kết có đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đàm quyền lợi, lợi ích của người gửi tiền, đối tác và khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng ra thông cáo trấn an người gửi tiền tại SCB, khuyên họ không nên rút triền trước hạn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình, có giải pháp, chính sách theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, duy trì sự ổn định của SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.