VNReport»Xe»Thị trường»Chủ tịch Toyota nghi ngờ về định hướng chỉ phát triển ô tô điện

Chủ tịch Toyota nghi ngờ về định hướng chỉ phát triển ô tô điện

11:09 - 20/12/2022

Akio Toyoda nói rằng ô tô điện chỉ là một lựa chọn bên cạnh xe hybrid và xe chạy bằng hydro.

Chủ tịch của Toyota, Akio Toyoda, nói rằng ông thuộc về “đa số im lặng” trong ngành ô tô đặt nghi vấn về nỗ lực chỉ thúc đẩy ô tô điện. Bình luận của ông thể hiện sự bất an của ngành khi hầu hết các nhà sản xuất lớn đang đánh cược vào những mẫu xe chạy bằng pin.

Ông Toyoda đưa ra nhận xét trên với các phóng viên ở Thái Lan sau khi Toyota cho biết vào năm ngoái rằng họ dự kiến sản xuất 3,5 triệu chiếc ô tô điện mỗi năm vào năm 2030.

“Những người tham gia vào ngành công nghiệp ô tô phần lớn đều thuộc đa số im lặng”, ông Toyoda cho biết. “Đa số im lặng đó đang tự hỏi liệu EV [ô tô điện] có thực sự nên là lựa chọn duy nhất hay không. Nhưng họ nghĩ rằng đó là xu hướng nên họ không thể nói ra”.

Ông Toyoda nói rằng ông đã gắng bày tỏ quan điểm đó với chính phủ và các bên liên quan trong ngành. “Bởi vì câu trả lời đúng vẫn chưa rõ ràng, chúng ta không nên giới hạn bản thân trong một lựa chọn”, ông nói thêm.

Ông Toyoda nói rằng “đa số im lặng” trong ngành ô tô có chung quan điểm với ông về xe điện.

Ông Toyoda nói rằng “đa số im lặng” trong ngành ô tô có chia sẻ quan điểm với ông về xe điện.

Các đối thủ của Toyota đều đã ấn định thời điểm chuyển toàn bộ các sản phẩm của mình sang ô tô điện. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã đầu tư vào một số mẫu xe chạy bằng hydro và xe hybrid xăng/điện.

General Motors dự kiến sẽ nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất ô tô điện ở Bắc Mỹ từ khoảng 50.000 chiếc trong năm nay lên 1 triệu chiếc vào năm 2025, nhưng hãng vẫn chưa dừng sản xuất ô tô động cơ đốt trong.

“Thời đại ICE [động cơ đốt trong] vẫn chưa kết thúc,” Chủ tịch GM Mark Reuss nói với FOX Business trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ phân khúc động cơ đốt trong của mình”.

Tính đến tháng 10, ô tô điện mới chỉ chiếm 6,5% tổng thị trường xe mới ở Mỹ, theo dữ liệu từ J.D. Power.

Trong vài năm gần đây, các hãng ô tô truyền thống đang xoay trục nhanh chóng sang xe điện, một phần do thành công của những công ty chỉ sản xuất xe điện như Tesla, và những startup như Rivian và Lucid. Tuy nhiên, các nhà sản xuất như Toyota, Ford hay GM có tập khách hàng rộng hơn nhiều, bao gồm những người sống ở nông thôn hoặc các nước đang phát triển với nguồn cung cấp điện không ổn định.

Mảng ô tô chạy xăng của họ vẫn đóng góp hầu hết lợi nhuận cần thiết để tài trợ cho quá trình điện hóa tốn kém. Việc sản xuất xe điện đòi hỏi phải xây dựng các nhà máy sản xuất và nhà máy pin mới, trong khi người tiêu dùng cũng bày tỏ lo ngại về giá cả và sự sẵn có của các trạm sạc. Trong năm nay, giá ô tô điện tăng vọt khi giá linh kiện và nguyên liệu sản xuất pin lên cao.

Toyota từng cho biết rằng họ nhìn nhận xe hybrid – mà hãng từng phát minh khi ra mắt Toyota Prius – là một lựa chọn quan trọng khi giá xe điện đắt đỏ và cơ sở sạc vẫn còn thiếu ở nhiều nơi trên thế giới.