VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Chủ tịch Trương Gia Bình: FPT chưa có kế hoạch IPO ở Mỹ

Chủ tịch Trương Gia Bình: FPT chưa có kế hoạch IPO ở Mỹ

09:54 - 15/09/2023

Chủ tịch tập đoàn công nghệ FPT nói rằng ông không thấy mục đích rõ ràng của việc niêm yết ở thời điểm hiện tại, đồng thời cho biết công ty đang có đơn đặt hàng cho gần 70 triệu chip đến năm 2025.

Tập đoàn công nghệ FPT hiện chưa có kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ, Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

FPT hiện là công ty công nghệ giá trị nhất Việt Nam với vốn hóa thị trường hơn 120 nghìn tỷ đồng. Công ty cung cấp các dịch vụ bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), đám mây và dữ liệu lớn cho khách hàng ở 29 quốc gia.

Ông Bình cho biết FPT đang có đơn đặt hàng cho gần 70 triệu chip đến năm 2025 và muốn mở rộng đào tạo về AI và kỹ thuật. Theo ông, Việt Nam có thể xây dựng vị thế AI của mình, và đất nước và công ty có thể phát triển nhanh hơn trong lĩnh vực kỹ thuật số.

FPT là một trong số ít các công ty Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh doanh với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây.

Công ty cho biết đã ký kết hợp tác với Landing AI của Mỹ để tăng cường năng lực đào tạo. Nhà Trắng cho biết FPT cũng tham gia vào các cuộc đàm phán với đại gia chip AI Nvidia của Mỹ và những công ty Việt Nam khác để sử dụng AI cho lưu trữ đám mây, chăm sóc sức khỏe …

Ông Trương Gia Bình trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở trụ sở công ty vào ngày 11/9. Ảnh: Reuters.

Ông Trương Gia Bình trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở trụ sở công ty vào ngày 11/9. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Bình cho biết “những cơ hội mới” chủ yếu nằm trong lĩnh vực bán dẫn nhờ vào Đạo luật CHIPS của Mỹ được thông qua năm ngoái. Ông nói rằng đạo luật mới “thay đổi cuộc chơi” vì nó tạo điều kiện cho các nước “ngoài Trung Quốc” phát triển, và cam kết của Mỹ trong tuần này thúc đẩy lĩnh vực chip của Việt Nam càng khẳng định điều đó.

FPT công bố công khai có đơn đặt hàng 25 triệu chip cho đến năm 2025, nhưng ông Bình tiết lộ tổng lượng đặt hàng lên tới 67 triệu chip, từ các khách hàng ở Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản trong lĩnh vực thiết bị y tế và các ứng dụng điện tử.

Các sản phẩm điện tử thường được lắp ráp ở Việt Nam sau khi thiết kế ở nơi khác, nhưng chip do FPT thiết kế lại được sản xuất ở Hàn Quốc và Đài Loan, đảo ngược chuỗi cung ứng thông thường. Ông Bình cho biết FPT có thể đưa hoạt động sản xuất chip sang Việt Nam trong vòng 5 năm, vì ông nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng và khả năng đầu tư nước ngoài vào xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam.

Niêm yết ở Mỹ? “Có lẽ một ngày nào đó”

Nói về khả năng niêm yết cổ phiếu của Mỹ, ông Bình nói: “Có lẽ một ngày nào đó”, nhấn mạnh rằng ông không thấy mục đích rõ ràng của việc niêm yết ở thời điểm hiện tại, ngay cả khi hãng xe điện VinFast vừa có đợt niêm yết thành công trên sàn Nasdaq.

FPT có doanh thu tại Mỹ 250-300 triệu USD mỗi năm và đặt mục tiêu tăng lên 1 tỷ USD đến năm 2030. Ông Bình cho biết sẽ chỉ xem xét khả năng niêm yết tại Mỹ khi đạt được quy mô lớn hơn ở đó và tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Ông cho biết công ty cần đầu tư nhiều hơn vào dịch vụ giáo dục. FPT đã tiếp nhận hàng nghìn sinh viên trong trường đại học của mình và đặt mục tiêu lấp đầy khoảng trống đào tạo trong lực lượng kỹ sư chip của Việt Nam, mà các chuyên gia ước tính cần phải tăng gấp 10 lần trong thập kỷ tới lên 50.000.

Ông Bình sẵn sàng thúc đẩy điều đó và hy vọng Mỹ sẽ cung cấp nhiều vốn hơn số tiền đã công bố trong chuyến thăm của ông Biden.

JPMorgan dự báo đại học FPT có thể đào tạo tới 200.000 sinh viên vào năm 2025, từ chưa đến 100.000 vào năm ngoái.