VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Chứng khoán Dầu khí: Novaland chưa thanh toán lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng

Chứng khoán Dầu khí: Novaland chưa thanh toán lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng

16:59 - 15/02/2023

Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết trái chủ của lô trái phiếu NVLH2123009, đáo hạn ngày 12/2 do Novaland phát hành, chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán lãi, gốc nào.

Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) chưa thanh toán một lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ mặc dù đã đến ngày đáo hạn. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh nhà phát triển bất động sản này đang đối mặt với áp lực trả nợ cao trong năm 2023 và phải tiến hành tái cấu trúc.

Ngày 14/2, PSI gửi văn bản tới các đơn vị liên quan đến lô trái phiếu NVLH2123009 do Novaland phát hành, thông báo rằng Công ty cổ phần chứng khoán Navibank (đại lý lưu ký và thanh toán) chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán lãi, gốc nào của lô trái phiếu này cho trái chủ tính đến 17h ngày 13/2.

Novaland đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản và dòng tiền.

Novaland đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản và dòng tiền.

Lô trái phiếu này được phát hành vào ngày 12/8/2021 và đáo hạn vào ngày 12/2/2023, theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Nó có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng, lãi suất cố định 10,5%/năm, trả lãi 6 tháng 1 lần, đảm bảo bằng cổ phần Novaland thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Mục đích phát hành là để Novaland tăng quy mô nguồn vốn hoạt động, qua đó góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án khu đô thị tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các dự án khác. PSI là đơn vị tư vấn, tổ chức đại diện cho trái chủ và đại lý quản lý tài sản bảo đảm của lô trái phiếu này.

Theo thông tin được công bố, 67,79% số trái phiếu của lô này trên thuộc sở hữu của 3 doanh nghiệp, còn lại là nhà đầu tư cá nhân.

PSI đề nghị Novaland nghiêm túc thực hiện cam kết theo văn kiện trái phiếu và khắc phục các vi phạm không thanh toán theo quy định.

“Sau thời gian khắc phục vi phạm mà đại lý lưu ký và thanh toán vẫn không nhận được đầy đủ tiền gốc, tiền lãi và các khoản phạt có liên quan (nếu có), đại diện người sở hữu trái phiếu sẽ gửi thông báo tuyên bố sự kiện vi phạm và thực hiện thử tục xóa giao dịch bảo đảm và thủ tục xử lý tài sản bảo đảm được quy định tại các Điều khoản và Điều kiện trái phiếu cùng các văn kiện trái phiếu khác có liên quan”, PSI viết.

Đồng thời, PSI đề nghị Novaland có giải pháp cụ thể để khắc phục sự kiện không thanh toán trước 17h ngày 15/2 và cung cấp đầu mối cụ thể để làm việc với các trái chủ trước 15h ngày 16/2.

Trước đó, vào ngày 19/12, PSI từng thông báo sự kiện vi phạm nghĩa vụ lô trái phiếu NVLH2123014, cho biết đơn vị phát hành Novaland không bổ sung tài sản bảo đảm. Novaland cho biết thông báo này “chưa phù hợp với các quy định tại các văn kiện trái phiếu có liên quan” và “yêu cầu PSI gỡ bỏ thông báo”.

Tính đến ngày 31/12, theo báo cáo tài chính của Novaland, công ty này có dư nợ 3 lô trái phiếu do PSI tư vấn, tổng giá trị 3.500 tỷ đồng. Chúng bao gồm một lô 1.000 tỷ đồng đáo hạn tháng 2/2023, lô 1.000 tỷ đồng đáo hạn tháng 5/2023 và 1.500 tỷ đồng đáo hạn tháng 3/2024.

Nhà phát triển bất động sản này đang đối mặt với nhiều khó khăn về thanh khoản và dòng tiền, buộc một công ty con phải dừng chương trình hỗ trợ trả lãi vay ngân hàng cho khách mua nhà. Tuần trước, trong một buổi gặp mặt cổ đông, Novaland cũng cho biết đang đàm phán với các chủ nợ và trái chủ để cơ cấu lại lịch trả nợ, đồng thời cân nhắc khả năng bán bớt tài sản.