VNReport»Kinh tế»Tài chính»Chứng khoán Tân Việt tạm dừng nhận chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp

Chứng khoán Tân Việt tạm dừng nhận chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp

10:50 - 10/10/2022

Những động thái trên được đưa ra sau khi lô trái phiếu của công ty An Đông (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) do Tân Việt phân phối bị cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán và nhận chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp từ ngày 10/10.

Công ty cho biết động thái tạm dừng ứng trước tiền bán là một phần trong nỗ lực “đảm bảo sự diễn ra liên tục, bình thường và ổn định của các hoạt động và hệ thống”.

Về trái phiếu, TVSI cho biết “đang làm việc với các tổ chức phát hành, lên phương án đảm bảo thanh toán coupon và giá trị đầu tư gốc cho nhà đầu tư trước ngày đáo hạn hoặc tại ngày đến hạn của lô trái phiếu”.

Những thông báo trên được đưa ra sau khi bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – cùng với 3 người khác bị bắt vì cáo buộc lừa đảo liên quan đến một đợt phát hành trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông (thuộc Vạn Thịnh Phát). TVSI có liên quan trực tiếp vì là đơn vị tư vấn phát hành lô trái phiếu này.

Vụ việc gần đây của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán các lô trái phiếu do TVSI phân phối.

Vụ việc gần đây của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán các lô trái phiếu do TVSI phân phối.

Cùng với tổ chức phát hành, TVSI sẽ tổ chức họp online hoặc trực tiếp với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu theo từng lô để thông báo cụ thể về từng phương án. Họ khẳng định luôn nỗ lực và có các giải pháp, chính sách phù hợp với quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư.

Ngoài ra, công ty chứng khoán này cũng đảm bảo những hoạt động nghiệp vụ liên quan đến giao dịch chứng khoán cơ sở tại các quầy, hệ thống giao dịch vẫn được thực hiện liên tục, bình thường và ổn định.

Công ty chứng khoán này vừa có sự thay đổi nhân sự khi ông Nguyễn Việt Cường được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc kể từ ngày 7/10, thay cho ông Nguyễn Tiến Thành – người đã qua đời vào thứ Sáu tuần trước. Trước khi qua đời, ông Thành cũng giữ chức vụ thành viên HĐQT độc lập của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Công ty Chứng khoán Tân Việt được thành lập năm 2006, cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán và dịch vụ tài chính cho khách hàng giao dịch chứng khoán; quản lý danh mục đầu tư; dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp. Công ty có tổng tài sản hơn 9.200 tỷ đồng vào cuối quý II với chất lượng tài sản tương đối an toàn: bao gồm hơn 2.950 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, cùng 2.245 tỷ đồng tài sản tài chính và 3.642 tỷ đồng các khoản cho vay.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh, TVSI ghi nhận doanh thu hoạt động tăng trưởng 19% lên 1.711 tỷ đồng nửa đầu năm. Công ty đạt lợi nhuận 375 tỷ đồng sau thuế, tăng 23% so với cùng kỳ.