VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Chuyên gia: Thị trường bất động sản vẫn khó khăn dù được hỗ trợ chính sách

Chuyên gia: Thị trường bất động sản vẫn khó khăn dù được hỗ trợ chính sách

14:16 - 13/03/2023

Theo các chuyên gia, Nghị định 08 mới ban hành của Chính phủ cứu thị trường khỏi sụp đổ, nhưng không giải quyết được vấn đề cơ bản là tình trạng mất niềm tin của trái chủ và nhà đầu tư.

Phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ 3 vào tuần trước, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam – cho biết thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với những rào cản kéo dài như khó tiếp cận vốn, thắt chặt tín dụng, tắc nghẽn pháp lý và chậm thanh toán trái phiếu.

Ông cho rằng Nghị định 08 vừa được Chính phủ ban hành, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chưa đủ hiệu quả để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

“Nghị định … cho doanh nghiệp được đàm phán gia hạn với nhà đầu tư 2 năm hoặc thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm để cứu thị trường khỏi sụp đổ. Nhưng chưa giải quyết được triệt để vấn đề thị trường trái phiếu là tình trạng mất niềm tin vào thị trường vì chưa rõ giải pháp bảo vệ quyền lợi trái chủ, nhà đầu tư”, ông Hiệp phát biểu.

Nghị định 08 của Chính phủ cho phép các doanh nghiệp bất động sản giãn nợ trái phiếu 2 năm hoặc thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm.

Nghị định 08 của Chính phủ cho phép các doanh nghiệp bất động sản giãn nợ trái phiếu 2 năm hoặc thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm.

Ông lưu ý rằng một lượng lớn trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm nay và năm sau, gây áp lực lớn cho các tổ chức phát hành, chủ yếu là các nhà phát triển bất động sản, khi họ gặp khó khăn về thanh khoản và không thể phát hành trái phiếu mới để cơ cấu lại nợ.

Ông cho biết điều quan trọng là phải xây dựng cơ sở pháp lý dài hạn cho việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm xây dựng thị trường vốn bền vững cho ngành bất động sản.

Ông Đỗ Viết Chiến – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho biết các doanh nghiệp bất động sản phải chuẩn bị cho sóng gió vì thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới.

Ông cho biết tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường vừa được thành lập nay lại vướng phải những vấn đề vượt quá thẩm quyền xét theo quy định của pháp luật. Theo ông, tổ công tác nên được trao nhiều quyền hơn và làm việc trực tiếp với các công ty bất động sản để giải quyết những thách thức mà các công ty này phải đối mặt.

Ông hy vọng việc hoàn thiện Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản trong thời gian tới sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

TS Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho biết thị trường đang phải đối mặt với vấn đề chưa từng có trong 5 năm qua, với lượng hàng tồn kho lớn và thanh khoản giảm mạnh. Tình trạng mất cung cầu nghiêm trọng, khi dư thừa nguồn cung ở phân khúc cao cấp nhưng thiếu hụt ở phân khúc giá rẻ.

Ông khuyến nghị các nhà phát triển bất động sản tập trung vào những dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội để giải quyết chênh lệch cung cầu. Đồng thời, cần có quy định cụ thể để triển khai gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng tài trợ cho những dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Ngoài ra, các tổ chức phát hành trái phiếu phải xây dựng kế hoạch trả nợ cụ thể và tích cực đàm phán với trái chủ để lấy lại niềm tin của họ trên thị trường.

Chính phủ đã ban hành 4 chỉ thị tháo gỡ thách thức cho nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản. Chính phủ cũng đã thực hiện các biện pháp như gia hạn và hoãn nợ thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia kêu gọi doanh nghiệp bất động sản tự nỗ lực trước thay vì phụ thuộc quá nhiều vào những biện pháp hỗ trợ của Chính phủ.