VNReport»Kinh tế»Tài chính»Citigroup chuyển đổi một triệu USD trái phiếu Novaland thành cổ phiếu

Citigroup chuyển đổi một triệu USD trái phiếu Novaland thành cổ phiếu

15:07 - 24/11/2022

Đây là một phần trong lô trái phiếu có tổng mệnh giá 300 triệu USD mà Novaland phát hành cho các nhà đầu tư quốc tế năm 2021. Giá chuyển đổi là 85.000 đồng/cổ phiếu, gấp gần 4 lần thị giá của NVL.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cho biết Citigroup đã chuyển đổi 5 trái phiếu có tổng mệnh giá 1 triệu USD thành khoảng 271.000 cổ phiếu NVL của công ty, trong bối cảnh nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn về thanh khoản và giá cổ phiếu lao dốc trong những tuần gần đây.

Theo tuyên bố của Novaland, giá chuyển đổi là 85.000 đồng/cổ phiếu, trong khi cổ phiếu được giao dịch ở HoSE của công ty ở mức 21.950 đồng vào ngày thứ Năm, mức thấp nhất kể từ khi công ty bắt đầu niêm yết cổ phiếu vào cuối năm 2016.

Cổ phiếu NVL giảm giá 76% từ đầu năm, xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Cổ phiếu NVL giảm giá 76% từ đầu năm, xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Đây là những trái phiếu thuộc đợt phát hành 1.500 trái phiếu chuyển đổi vào ngày 16/7/2021 cho các nhà đầu tư quốc tế do The Bank of New York Mellon và Credit Suisse thu xếp. Tổng mệnh giá của đợt phát hành này là 300 triệu USD, đáo hạn vào ngày 16/7/2026, lãi 5,25%/năm và không có tài sản đảm bảo.

Những trái chủ của lô trái phiếu này được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu NVL, với giá chuyển đổi theo thỏa thuận ban đầu là 135.700 đồng/cổ phiếu, sau đó điều chỉnh thành 85.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 19/1/2022.

Đầu tháng này, Novaland cho biết phải sa thải nhân viên để đối phó với tình hình thị trường bất động sản khó khăn. Các nguồn tin của Reuters nói rằng công ty đang thiếu tiền mặt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ, trong bối cảnh cơ quan quản lý thắt chặt các quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và không khuyến khích các ngân hàng cấp nguồn vốn tín dụng cho các nhà phát triển.

Những khó khăn của Novaland khiến giá thị trường của lô trái phiếu quốc tế trên rơi xuống mức thấp kỷ lục trong tuần này, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Cổ phiếu của Novaland đã giảm kịch biên độ trong 16 phiên liên tiếp tính đến hết 24/11, với thanh khoản gần như không có cho đến trước ngày chuyển đổi (22/11). Tuy nhiên, khối lượng lớn 128 triệu cổ phiếu NVL đã được giao dịch vào hôm đó.

Được thành lập vào năm 2007, Novaland hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản nhà ở và khu nghỉ dưỡng cao cấp. Giá trị cổ phiếu của công ty đã giảm gần 76% kể từ đầu năm nay. Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam cho biết Novaland là đơn vị phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất trong số các công ty bất động sản Việt Nam trong năm nay, huy động lượng trái phiếu trị giá 9.857 tỷ đồng.

Trong một tuyên bố khác, Novaland cho biết đã tích cực làm việc với các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế để đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh và chuẩn bị đầy đủ cho giai đoạn sắp tới.