VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Quảng Đông

Rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Quảng Đông

14:03 - 14/06/2021

Một công ty Pháp chia sẻ thông tin với Mỹ về một “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra” tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Một công ty Pháp đã gửi cho Bộ Năng lượng Mỹ một thư cảnh báo về “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra” tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông sau khi đối tác thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc không thừa nhận có vấn đề, CNN đưa tin.

Framatome, công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy, cho biết cơ quan an toàn Trung Quốc đã nâng giới hạn phát hiện bức xạ có thể chấp nhận được bên ngoài nhà máy để tránh đóng cửa nhà máy.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nói rằng cơ sở này chưa ở “mức khủng hoảng”, theo một nguồn tin của CNN. Nhưng tuần trước, Hội đồng An ninh Quốc gia đã tổ chức nhiều cuộc họp và theo dõi tình hình.

Vị trí của nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

Vị trí của nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

“Không có gì ngạc nhiên khi người Pháp liên lạc [với Mỹ]”, Cheryl Rofer, một nhà khoa học hạt nhân đã nghỉ hưu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos năm 2001. “Nhìn chung, việc này không có gì lạ, đặc biệt nếu họ nghĩ rằng đất nước mà họ đang liên hệ có khả năng đặc biệt nào đó để giúp đỡ”. Nhưng Trung Quốc muốn thể hiện rằng mọi thứ đều ổn, mọi lúc, mọi nơi “, bà nói thêm.

Một nguồn tin cho biết rằng chính quyền Biden đã liên hệ với cả các quan chức Pháp và Trung Quốc về vấn đề này.

Framatome đã yêu cầu được miễn trừ để cho phép có sự hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ nhằm khắc phục sự cố tại nhà máy.

Tháng trước, Al Jazeera đưa tin rằng ngày càng có nhiều lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới để sản xuất plutonium, có thể được tái chế và sử dụng làm nguồn nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân khác.

Mục tiêu dự kiến ​​của các lò phản ứng là sản xuất năng lượng tái tạo không dựa trên nhiên liệu hóa thạch, nhưng không rõ liệu có ý định sử dụng các lò phản ứng cho năng lượng dân sự hay để sản xuất vũ khí hạt nhân hay không.