VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Cổ phiếu Didi giảm 20% sau khi bị Trung Quốc trừng phạt

Cổ phiếu Didi giảm 20% sau khi bị Trung Quốc trừng phạt

09:21 - 07/07/2021

Cổ phiếu của công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc – Didi – dẫn đầu đà giảm của các cổ phiếu nước này niêm yết tại Mỹ.

Didi – công ty được mệnh danh “Uber Trung Quốc” – đã mất 1/5 giá trị thị trường sau khi các nhà quản lý nước này thông báo mở cuộc điều tra nhằm vào ứng dụng gọi xe mà tuần trước đã huy động được hơn 4 tỷ USD trong một đợt IPO ở New York.

Trung Quốc đã gây bất an cho nhà đầu tư tại New York trước khi bắt đầu ngày giao dịch khi cho biết nước này sẽ thắt chặt các hạn chế đối với việc niêm yết ở nước ngoài, gây nguy hiểm cho khả năng huy động vốn của các công ty Trung Quốc trên Phố Wall.

Cơ quan chính phủ hàng đầu của Trung Quốc, Hội đồng Nhà nước, cho biết họ sẽ hành động để tăng cường bảo vệ dữ liệu nhạy cảm liên quan đến việc niêm yết ở nước ngoài và “củng cố trách nhiệm bảo mật thông tin của các công ty niêm yết ở nước ngoài”.

“Đây là chỉ đạo từ cấp cao nhất”, Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu của ngân hàng đầu tư China Renaissance, cho biết. “Không chỉ thị trường Trung Quốc mà còn cả khuôn khổ pháp lý của nước này có thể thấy những thay đổi đáng kể”.

Pang nói thêm rằng các quy tắc mới có thể áp đặt thời gian chờ đợi lâu đối với bất kỳ công ty nào muốn niêm yết ở nước ngoài. Điều này “sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, làm giảm định giá đối với các đợt IPO ở Mỹ và gây khó khăn hơn cho việc huy động vốn ở New York”.

34 công ty Trung Quốc đã huy động được mức kỷ lục 12,4 tỷ USD tại New York trong nửa đầu năm 2021, theo dữ liệu từ Dealogic. Từ các thương vụ này, các ngân hàng đầu tư ở Phố Wall đã đạt thu về mức kỷ lục gần 460 triệu USD tiền phí trong giai đoạn này.

Giá cổ phiếu Didi tại thị trường Mỹ. Đơn vị: USD. Nguồn: Refinitiv và FT

Giá cổ phiếu Didi tại thị trường Mỹ. Đơn vị: USD. Nguồn: Refinitiv và FT

Didi dẫn đầu đà sụt giảm của cổ phiếu Trung Quốc tại New York, chạm mức thấp 11,58 USD đầu phiên giao dịch, giảm 25%, trước khi đóng cửa giảm 20% ở mức 12,49 USD. Công ty đã bán cổ phiếu vào tuần trước với giá khởi điểm 14 USD.

Với việc các thị trường đóng cửa vào thứ Hai vì kỳ nghỉ ngày 4/7, phiên giao dịch này là cơ hội đầu tiên để các nhà đầu tư phản ứng với lệnh từ Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) vào Chủ nhật yêu cầu Didi xóa ứng dụng của công ty khỏi thị trường Trung Quốc. CAC cáo buộc Didi đã vi phạm luật về việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân.

CAC hôm thứ Hai cũng đã mở một cuộc điều tra đối với Full Truck Alliance (FTA), một công ty khác của Trung Quốc niêm yết gần đây tại Mỹ. Cổ phiếu của FTA giảm 7%. Baidu và JD.com đều giảm 5%, trong khi cổ phiếu của Alibaba giảm 3%.

Didi cho biết họ sẽ “cố gắng khắc phục mọi vấn đề, nâng cao nhận thức phòng ngừa rủi ro và năng lực công nghệ, bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng, đồng thời tiếp tục cung cấp các dịch vụ an toàn và tiện lợi cho người dùng”. Tập đoàn cho biết thêm họ “dự báo rằng việc gỡ bỏ ứng dụng có thể có tác động tiêu cực đến doanh thu của mình ở Trung Quốc”.

Một người thân cận với Didi cho biết CAC đã khuyến nghị vài tuần trước khi niêm yết tại Mỹ rằng công ty nên trì hoãn việc IPO của mình cho đến khi khả năng bảo mật dữ liệu của công ty được xem xét lại.

Công ty hôm thứ Hai cho biết họ “không biết” về quyết định can thiệp của các cơ quan quản lý cho đến sau khi IPO.