VNReport»Kinh tế»Tài chính»Cổ phiếu Mỹ có tuần tệ nhất trong gần 4 tháng

Cổ phiếu Mỹ có tuần tệ nhất trong gần 4 tháng

18:29 - 19/06/2021

Nhà đầu tư rút một phần vốn khỏi thị trường khi Fed dự báo sẽ tăng lãi suất sớm hơn kỳ vọng trước đó.

Cổ phiếu Phố Wall đã có tuần tồi tệ nhất trong gần 4 tháng sau khi bình luận từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương này đang quan tâm sâu sắc đến áp lực lạm phát.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 1,3% vào thứ Sáu (18/6), đưa mức giảm trong tuần xuống 1,9%. Khoảng 90% cổ phiếu trong chỉ số này giảm giá trong ngày, bao gồm cả cổ phiếu của các ngân hàng lớn và các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ.

Các công ty nhỏ được cho là đặc biệt nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế đã chịu ảnh hưởng mạnh của đợt rút vốn này. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã ghi nhận mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng 1, giảm hơn 4%.

Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ trong tuần 14-18/6. Nguồn: Bloomberg và Financial Times

Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ trong tuần 14-18/6. Nguồn: Bloomberg và Financial Times

Các động thái này diễn ra sau bình luận của Jerome Powell, chủ tịch Fed, vào hôm thứ Tư, được coi là một tín hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hành động để kiềm chế lạm phát và không chỉ tập trung vào việc hỗ trợ thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề của đất nước.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed hôm thứ Tư (16/4) dự đoán rằng lãi suất sẽ tăng từ mức thấp kỷ lục vào năm 2023, so với dự báo trước đó của họ là năm 2024. James Bullard, chủ tịch Fed St Louis, còn nói với kênh truyền hình CNBC vào thứ Sáu rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên có thể đến vào năm sau. Sự thay đổi quan điểm của các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã làm lung lay cái gọi là “thương mại tăng phát” – tăng trưởng dựa vào các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ.

Cổ phiếu giảm đi kèm với sự phục hồi của giá trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư xem những dự đoán ​​về việc Mỹ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến là một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương sẵn sàng kiểm soát lạm phát.

Lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn chuẩn 10 năm, tỷ lệ nghịch với giá của nó, giảm 0,06 điểm phần trăm xuống mức 1,44%. Lợi suất này tăng từ khoảng 0,9% vào đầu năm nhưng đã điều chỉnh trong những tháng gần đây khi các nhà đầu tư coi lạm phát của Mỹ chỉ là tạm thời (Lạm phát liên tục làm giảm giá trị các khoản lãi trái phiếu cố định).

“Các thị trường hiện đang dự đoán Fed thắt chặt sớm hơn, điều này có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, do đó làm giảm lợi suất 10 năm; và xoay trục khỏi việc tái mở cửa thương mại trở lại và hướng tới các lĩnh vực tăng trưởng tự nhiên hơn của thị trường chứng khoán như công nghệ”, Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của Invesco cho biết.

Đồng USD cũng có tuần tốt nhất kể từ tháng 4/2020 khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng, nhờ kỳ vọng lãi suất trong tương lai tăng. Chỉ số USD, đo lường đồng bạc xanh so với các đồng tiền lớn khác, tăng 0,4% vào thứ Sáu, nâng mức tăng theo tuần lên 1,9%.

Vàng, được định giá bằng USD và thường biến động nghịch với đồng tiền của Mỹ, được giao dịch ở mức 1.764 USD/ounce vào thứ Sáu – giảm hơn 6% kể từ hôm thứ Hai trong tuần giảm giá lớn nhất kể từ tháng 3/2020.