VNReport»Kinh tế»Tài chính»Cổ phiếu ngân hàng vượt đỉnh trong tháng ba

Cổ phiếu ngân hàng vượt đỉnh trong tháng ba

11:59 - 18/03/2021

Những phiên kỷ lục của cổ phiếu ngân hàng lần lượt diễn ra, đẩy thị giá lên vùng đỉnh mới.

Những phiên kỷ lục của cổ phiếu ngân hàng lần lượt diễn ra, đẩy thị giá lên vùng đỉnh mới.

Hầu hết cổ phiếu nhóm ngân hàng có diễn biến tích cực trong giai đoạn qua. Tính trên 25 nhà băng đang niêm yết và đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán theo số liệu chốt phiên ngày 17/3, có đến 18 mã đang có thị giá cao hơn hồi đầu năm nay. Trong đó 8 mã có lợi nhuận trên 20%.

Tăng mạnh nhất là BAB, sau khi lên HNX, cổ phiếu này liên tục tăng trần. So với mức giá hồi đầu năm, nhà đầu tư giữ BAB có lãi trên 53%. VIB và NVB cũng có lợi nhuận cao với thị giá tăng trên 40%. Đà tăng này còn tạo lợi thế cho các nhà băng mới niêm yết, chuyển sàn trong giai đoạn vừa qua như OCB, ABB, BAB.

Không chỉ vậy, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng cán đỉnh lịch sử ngay trong tháng ba. Trong hai phiên 15/3 và 17/3, nhiều cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử, hình thành nên vùng đỉnh mới.

Chốt phiên 17/3, 6 mã gồm VIB, MBB, ACB, MSB, CTG, ABB vượt đỉnh lịch sử. Các mã này đều có mức tăng tốt trong phiên vừa qua. CTG vừa có phiên giao dịch với thanh khoản cao nhất lịch sử, mức giá cũng theo đó tăng vượt đỉnh cũ, cán mốc 39.550 đồng/cổ phiếu. Trên UPCoM, ABB tăng hơn 4,1% và liên tiếp tạo đỉnh mới với thị giá 15.000 đồng/cổ phiếu sau 4 phiên tăng liên tiếp.

Nhiều mã khác có điều chỉnh trong vài phiên gần đây nhưng cũng tạo đỉnh lịch sử trong tháng ba vừa qua như TCB, TPB đạt đỉnh trong phiên 3/3, NVB đạt đỉnh phiên 10/3, LPB đạt đỉnh phiên 12/3, phiên 15/3 có VPB, OCB, PGB và phiên ngày 16/3 là đỉnh mới của BAB. Hay như SHB cũng đang nhăm nhe vượt đỉnh cũ hồi tháng một sau 6 phiên bật tăng liên tiếp với khối lượng giao dịch mỗi phiên đều ở mức khủng so với các mã khác trên toàn thị trường.

Mặt bằng tăng giá chung của nhóm ngân hàng phản ánh tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư sau nhiều thông tin lạc quan về triển vọng của nhóm ngân hàng trong năm 2021.

Một số nhà băng rục rịch lên kế hoạch cho năm tài chính 2021 để trình lên đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới. Với mức kế hoạch hầu như đều tăng mạnh so với năm trước, ban lãnh đạo các nhà băng thể hiện quyết tâm trong giai đoạn mới. Ví dụ MBB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 25-30%. Mức tăng kỳ vọng tại OCB là 15%, SHB đặt lên tới 70%…

Cùng với đó là kế hoạch cổ tức đi kèm. Nhiều mã cổ phiếu bật tăng nhờ hưởng lợi từ thông tin chia cổ tức như VIB dự chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40%, MSB chia tối thiểu 15%, OCB cũng dự kiến khoảng 25%, SHB dự chia 20,5%.

Trong khi đó, các tổ chức đầu tư cũng đánh giá cao nhóm cổ phiếu vua. Báo cáo của JP Morgan ra ngày 20/2 đánh giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hấp dẫn nhất để nắm giữ trong khu vực. Tổ chức này kỳ vọng tốc độ tăng trưởng EPS bình quân trong giai đoạn 2020-2023 của ngành ngân hàng Việt Nam đạt mức 16%. Điều này sẽ dẫn tới kỳ vọng giá cổ phiếu tăng từ 8-42% trong suốt năm, và có thể là cao hơn trong ba năm tới. Do đó, mặc dù giá cổ phiếu ngân hàng tăng 11% so với đầu năm (cao hơn mức tăng của Vn-Index là 6%) và tăng 30% trong ba tháng qua, ngành ngân hàng vẫn được khuyến nghị tăng tỷ trọng.

Cùng với đó, các đơn vị phân tích chứng khoán trong nước cũng đánh giá khả quan đối với nhóm ngân hàng trong năm nay.