VNReport»Kinh tế»Tài chính»Cổ phiếu ngành bán lẻ thực phẩm lập đỉnh

Cổ phiếu ngành bán lẻ thực phẩm lập đỉnh

13:52 - 12/07/2021

Tình trạng người dân đổ xô tích trữ thực phẩm trong đợt giãn cách xã hội ở TP.HCM giúp cổ phiếu của các công ty bán lẻ thực phẩm bao gồm MWG và MSN tăng mạnh.

Thị trường chứng khoán tuần qua diễn biến khá tiêu cực khi VN-Index mất tới 73 điểm, hầu hết các mã lớn đều giảm sâu. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bán lẻ đã đi ngược thị trường chung khi lập các đỉnh mới, nhờ hưởng lợi ngắn hạn từ nhu cầu mua sắm tăng đột biến.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu MWG của Công ty Đầu tư Thế giới Di động – sở hữu chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh – tiếp tục tăng 2,3% lên mức đỉnh mọi thời đại 176.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này đã tăng 13% trong tuần và 48% kể từ đầu năm. Vốn hóa thị trường của MWG đạt hơn 83.900 tỷ đồng, đứng thứ 16 trên thị trường.

Tương tự, cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan – sở hữu chuỗi siêu thị VinMart – cũng đạt đỉnh 119.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 8/7, trước khi điều chỉnh trong phiên cuối tuần xuống 116.900 đồng/cổ phiếu. Tính chung cả tuần, MSN tăng gần 3% và tăng 32% kể từ đầu năm. Giá trị vốn hóa của Masan đạt hơn 138.000 tỷ đồng, là doanh nghiệp lớn thứ 12 trên thị trường chứng khoán.

Diễn biến giá cổ phiếu MWG và MSN từ đầu năm. Nguồn: TradingView

Diễn biến giá cổ phiếu MWG và MSN từ đầu năm. Nguồn: TradingView

Hai cổ phiếu bán lẻ này tăng tốc trong tuần qua một phần nhờ tâm lý mua sắm ngắn hạn tăng đột biến, đặc biệt là tại TP.HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội trên toàn thành phố. Việc các chợ đầu mối tạm đóng cửa đã giúp nhu cầu tại các kênh bán lẻ hiện đại hưởng lợi lớn.

Một số chuỗi siêu thị thuộc Satra, Co.op, Bách Hóa Xanh, VinMart, … ghi nhận sức mua tăng vọt 5-7 lần, đơn hàng online cũng tăng gấp nhiều lần, các kệ hàng trống trở nên phổ biến và giá cả cũng có xu hướng tăng lên.

Tập đoàn Masan cho biết có 2.334 cửa hàng bán lẻ vào cuối quý I, bao gồm 2.212 siêu thị mini VinMart+ và 122 siêu thị VinMart. Địa bàn hoạt động phân bố chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM.

Tập đoàn cho biết các cửa hàng ở Hà Nội đang kinh doanh tốt và hoàn thành chỉ tiêu, trong khi các cửa hàng ở TP.HCM cần phải nỗ lực để ghi nhận lợi nhuận. Riêng chỉ tiêu doanh thu/m2 cửa hàng tại TP.HCM vẫn tăng 10,7% trong quý đầu năm.

Đại dịch đang khiến xu hướng mua sắm chuyển nhanh sang kênh bán lẻ hiện đại, nhờ đó hệ thống VinCommerce có thể được hưởng lợi đáng kể. Năm 2021, lãnh đạo Masan kỳ vọng VinCommerce sẽ gặt hái lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bằng cách cắt giảm các cửa hàng hoạt động kém hiệu quả và cơ cấu lại chi phí hoạt động.

Tập đoàn cũng muốn nâng mục tiêu tỷ suất lợi nhuận thương mại của VinCommerce lên 30% từ mức hơn 20% hiện nay bằng cách đàm phán các điều khoản với nhà cung cấp và chia sẻ doanh thu từ các ki-ốt Phúc Long. và xây dựng danh mục nhãn hàng riêng.

VinCommerce nhận chia sẻ 20% doanh thu với Phúc Long, tương đương 1 triệu đồng/ngày. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2021, mô hình này sẽ có 1.100 cửa hàng VinMart+ tích hợp với Phúc Long. Với mức đóng góp doanh thu như trên, tỷ suất lợi nhuận EBITDA của các cửa hàng VinMart+ tích hợp với Phúc Long sẽ tăng 4%.

Trong khi đó, Thế Giới Di Động sở hữu hệ thống 1.851 cửa hàng Bách Hóa Xanh vào cuối tháng 5. Chuỗi bán lẻ thực phẩm này đạt doanh thu hơn 10.600 tỷ đồng sau 5 tháng, tăng 36%. Doanh thu online của chuỗi cũng gần gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, các cửa hàng Bách Hóa Xanh đều tập trung ở khu vực phía Nam nên càng được hưởng lợi khi TP.HCM và nhiều địa phương phía Nam giãn cách xã hội. Nhu cầu mua sắm tăng đột biến khi mọi người đổ xô đến siêu thị để tích trữ. Số đơn hàng online gần đây cũng tăng 5-6 lần, đạt 8.000-9.000 đơn mỗi ngày.

Tại đại hội cổ đông gần nhất, lãnh đạo tập đoàn cho biết chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ có lãi EBITDA ở cấp độ công ty vào cuối năm nay và thực sự có lãi vào năm 2022.

Cũng tại đại hội, chủ tịch tập đoàn – ông Nguyễn Đức Tài, chia sẻ, giá cổ phiếu MWG đã tăng đột biến khi chuỗi Điện Máy Xanh bắt đầu có lãi và tin rằng trong tương lai, điều này sẽ lặp lại với chuỗi Bách Hóa Xanh.

Ngoài ra, cổ phiếu MWG trước mắt còn được hỗ trợ bởi thông tin sắp chi khoảng 475 tỷ đồng trả cổ tức tỷ lệ 10% bằng tiền mặt và phát hành gần 238 triệu cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 50%. Thời gian thực hiện trong tháng 7-8.