VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Cổ phiếu Vingroup tăng vọt sau khi công bố thương vụ niêm yết ở Mỹ

Cổ phiếu Vingroup tăng vọt sau khi công bố thương vụ niêm yết ở Mỹ

16:42 - 15/05/2023

Cổ phiếu VIC của Vingroup tăng 5,2% trong phiên hôm nay, đẩy vốn hóa tăng thêm hơn 10 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup tăng vọt sau khi công bố VinFast sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC), đạt định giá vốn chủ sở hữu khoảng 23 tỷ USD.

Trong phiên hôm nay ở sàn HoSE, cổ phiếu mã VIC của Vingroup có thời điểm tăng lên đến 6,2% – mức tăng lớn nhất kể từ ngày 3/4. Cổ phiếu này đóng cửa với mức tăng 5,2%, lên 54.400 đồng.

VIC tăng mạnh dù thị trường chung đi xuống với chỉ số VN-Index giảm 0,11% hôm nay. Cổ phiếu của Vingroup là mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index, đóng góp tăng 2,7 điểm vào chỉ số.

Thị giá cổ phiếu VIC từ đầu năm.

Thị giá cổ phiếu VIC từ đầu năm.

Mức tăng hôm nay giúp cổ phiếu VIC tăng 1,12% từ đầu năm và lên mức giá cao nhất trong 1 tháng, dù vẫn giảm 31,14% so với 12 tháng trước. Vốn hóa thị trường của Vingroup tăng hơn 10 nghìn tỷ đồng trong hôm nay, lên hơn 207 nghìn tỷ đồng.

Nếu niêm yết thành công theo dự định, VinFast sẽ trở thành công ty lớn nhất của Việt Nam từng niêm yết cổ phiếu tại Mỹ. Giá trị doanh nghiệp (bao gồm cả vốn chủ sổ hữu và nợ) của VinFast theo đó sẽ đạt khoảng 27 tỷ USD, tuyên bố của công ty cho biết.

SPAC mà VinFast dự định sáp nhập là Black Spade Acquisition – có trụ sở tại Hong Kong và đang niêm yết trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Thương vụ này dự kiến hoàn thành vào nữa sau của năm nay, phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông.

Theo các nhà phân tích Ken Foong và Siti Nur Fairuz Khalil của Bloomberg Intelligence, việc niêm yết có thể mang lại giá trị cho các cổ đông của VinFast. Tuy nhiên, định giá có vẻ đắt đỏ hơn so với “hầu hết các công ty cùng ngành như Rivian, Nikola, Nio và BYD”.

Nếu không có nhà đầu tư nào của Black Spade Acquisition rút tiền ra, VinFast sẽ huy động được 169 triệu USD từ thương vụ. Sau khi sáp nhập thành công, nhà đầu tư hiện hữu của VinFast vẫn giữ 99% công ty.

Với quy mô số tiền huy động được không quá lớn, VinFast sẽ tiếp tục dựa chủ yếu vào sự hỗ trợ tài chính của tập đoàn mẹ Vingroup và nhà sáng lập Phạm Nhật Vượng. Họ vừa đưa ra cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD cho công ty xe điện của mình.