VNReport»Công nghệ»Thiết bị»“Cơn khát” chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023

“Cơn khát” chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023

15:28 - 13/05/2021

Nguồn cung chip bán dẫn rơi vào khan hiếm nhiều tháng qua và tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm cho tới năm 2023.

Thế giới đang đối diện với khủng hoảng chip trầm trọng, chưa có dấu hiệu dừng lại. Ông Glenn O’Donnell, Phó Chủ tịch nghiên cứu tại hãng tư vấn Forrester, tin rằng tình trạng còn kéo dài tới 2023 do nhu cầu cao và nguồn cung tiếp tục căng thẳng. Theo cách lập luận của chuyên gia này, nhu cầu máy vi tính – sản phẩm sử dụng những con chip tối tân nhất – sẽ giảm nhẹ đôi chút trong năm tới nhưng không nhiều, tuy nhiên các trung tâm dữ liệu, nơi đặt các máy chủ, sẽ là những đơn vị ngốn chip trong năm tới.

Thế giới đang đối diện với khủng hoảng chip trầm trọng

Còn theo Patrick Armstrong, Giám đốc CNTT Plurimi Investment Managers, khủng hoảng chip có thể kéo dài 18 tháng. Có quá nhiều hàng hóa cần đến chip như ô tô, điện thoại, IoT… Tất cả đều kết nối Internet. Trong đó, ngành công nghiệp xe hơi bị ảnh hưởng nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Hãng nghiên cứu Gartner cũng dự báo khủng hoảng chip còn tiếp diễn đến năm 2021, chưa kể giá chip cũng tăng. Nhà phân tích Alan Priestley nhận định tình hình có thể khá hơn với một vài lĩnh vực trong 6 tháng tới nhưng cũng có thể xuất hiện “hiệu ứng dây chuyền” sang năm 2022. Ngành bán dẫn đang làm mọi cách để tăng năng suất song cần có thời gian.

Theo ông Priestley, kể cả khi Intel tuyên bố dành 20 tỷ USD cho hai nhà máy sản xuất chip mới tại Arizona, Mỹ thì cũng phải mất 2 tới 3 năm các nhà máy này mới hoạt động.

Một CEO nhà sản xuất chip Infineon của Đức cũng từng khẳng định cần thời gian cho tới khi cân bằng cung cầu.

Còn theo ông Wenzhe Zhao, Giám đốc Chiến lược và kinh tế toàn cầu của Credit Suisse, khủng hoảng chip gần đây khuyến khích dự trữ hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng, dẫn đến khoảng cách cung – cầu càng nới rộng. Ông cho rằng không thể làm gì nhiều để giải quyết tình trạng hiện nay ngoại trừ điều chỉnh lượng đơn đặt hàng, lịch trình sản xuất và giá cả.