VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»“Công chúa Huawei” có bằng chứng chống dẫn độ

“Công chúa Huawei” có bằng chứng chống dẫn độ

16:00 - 02/03/2021

Luật sư riêng đưa ra bằng chứng để phản bác cáo buộc của phía Mỹ cho rằng Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu qua mặt HSBC về mối quan hệ làm ăn với Iran. Phiên điều trần dẫn độ đối với Giám đốc tài chính Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu được nối […]

Luật sư riêng đưa ra bằng chứng để phản bác cáo buộc của phía Mỹ cho rằng Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu qua mặt HSBC về mối quan hệ làm ăn với Iran.

Phiên điều trần dẫn độ đối với Giám đốc tài chính Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu được nối lại tại tòa án thượng thẩm British Columbia, Canada ngày 1/3. Tại phiên điều trần, luật sư biện hộ tập trung phản bác cáo buộc vi phạm vốn khiến bà Mạnh bị bắt giữ ở Canada.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh tại sân bay Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cáo buộc con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lừa đảo ngân hàng HSBC về mối quan hệ làm ăn của công ty Trung Quốc ở Iran, dẫn đến việc ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử.

Bà Mạnh Vãn Chu.

Tuy nhiên, tại phiên điều trần hôm 1/3, luật sư biện hộ của bà Mạnh, Frank Addario, đưa ra bằng chứng khẳng định Giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng toàn cầu của HSBC – người phụ trách các giao dịch với Huawei, biết rõ Huawei quản lý các tài khoản của Skycom – công ty con của Huawei hoạt động tại Iran.

Luật sư Addario cho biết, các email của nhân viên HSBC cho thấy thông tin về việc Huawei kiểm soát Skycom được chia sẻ công khai. Do vậy, theo luật sư, việc Mỹ cáo buộc bà Mạnh khai Huawei bán lại Skycom cho một bên thứ ba và HSBC đưa ra quyết định xử lý giao dịch có liên hệ với Iran dựa trên thông tin này là cáo buộc “gây hiểu lầm”.

Dù vậy, công tố viên Canada Robert Frater đề nghị của luật sư Addario công nhận bằng chứng mới bởi đây chỉ là một phiên điều trần, không phải phiên xét xử. Công tố viên Frater cho biết, các luật sư biện hộ của bà Mạnh sẽ có cơ hội đối chứng với các nhân chứng của HSBC tại phiên xét xử sau này. Các phiên tòa xem xét dẫn độ đối với bà Mạnh dự kiến hoàn tất vào tháng 5.