VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Luật sư tung thêm bằng chứng chống dẫn độ “công chúa Huawei”

Luật sư tung thêm bằng chứng chống dẫn độ “công chúa Huawei”

11:50 - 18/03/2021

Luật sư Frank Addario yêu cầu thẩm phán chấp nhận chứng cứ quan trọng của bà Mạnh Vãn Chu liên quan đến tài liệu về ngân hàng HSBC.

Luật sư Frank Addario yêu cầu thẩm phán chấp nhận chứng cứ quan trọng của bà Mạnh Vãn Chu liên quan đến tài liệu về ngân hàng HSBC.

Cuộc chiến kéo dài hai năm của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu chống lại việc dẫn độ sang Mỹ đang bước vào giai đoạn tranh luận quan trọng. Phiên điều trần này tại Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver (Canada) diễn ra từ hôm 15/3.

Ông Addario cho biết bằng chứng mới là bản khai từ một kế toán viên ghi chi tiết các khoản tín dụng và khoản vay do HSBC cấp cho các công ty con của Huawei. Văn bản này cho thấy không có rủi ro mất mát nào có thể xảy ra với ngân hàng.

Bà Mạnh Vãn Chu (thứ hai từ trái sang) nghỉ trưa ở phiên toà tại Vancouver.

Luật sư của Giám đốc tài chính Huawei cũng nói với tòa án rằng bằng chứng do Mỹ cung cấp trong vụ kiện không đáng tin cậy, bao gồm cả một khoản vay năm 2017 không liên quan đến HSBC.

Luật sư Addario tuyên bố: “Không có bất kỳ rủi ro thua lỗ nào mà ngân hàng phải chịu. Tòa án cần bằng chứng chính xác về các khoản tín dụng”.

Ông Frank Addario cho rằng bằng chứng mới nên được chấp nhận nếu Toà án lập luận rằng một ngân hàng quốc tế phải chịu rủi ro mất khoản cho vay do hành động lừa dối đang bị cáo buộc của bà Mạnh.

Bà Mạnh bị cáo buộc trình bày sai sự thật về mối quan hệ giữa Huawei với công ty công nghệ Skycom trong một bài thuyết trình với HSBC, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cả bà Mạnh và Huawei đều phủ nhận các cáo buộc.

Phiên toà kéo dài đến ngày 1/4 dự kiến tranh luận về việc bà Mạnh có bị lạm dụng quy trình khi các nhân viên biên phòng thẩm vấn và thu giữ các thiết bị điện tử, mật khẩu của bà tại sân bay vào ngày 1/12/2018, trước khi cảnh sát bắt bà. Các nhân viên biên phòng sau đó chuyển giao đồ thu giữ cho cảnh sát. Ngoài ra, đại diện bào chữa cho rằng bà Mạnh bị nhân viên biên phòng Canada phỏng vấn trong ba giờ mà không có luật sư. Các luật sư của bà cho rằng việc này được tiến hành dưới sự điều phối của Cục Điều tra Liên bang Mỹ.

Tiếp đó, các luật sư của bà cho biết Mỹ không có quyền tài phán với hành động bị cáo buộc của bà Mạnh. Cuộc gặp của Giám đốc tài chính Huawei với người của ngân hàng HSBC diễn ra tại một phòng trà ở Hong Kong vào năm 2013. HSBC không phải là ngân hàng Mỹ và bà Mạnh không phải công dân Mỹ.

Các phiên điều trần cuối cùng trong vụ dẫn độ dự kiến diễn ra từ ngày 26/4-14/5. Sau đó, quyết định liệu có nên cho phép dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ hay không sẽ được đưa ra.