VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Công nhân của Samsung Việt Nam chịu ảnh hưởng vì nhu cầu thế giới giảm

Công nhân của Samsung Việt Nam chịu ảnh hưởng vì nhu cầu thế giới giảm

11:25 - 05/08/2022

Số giờ làm việc của công nhân tại nhà máy Samsung Thái Nguyên bị cắt giảm do nhu cầu hàng điện tử toàn cầu lao dốc.

Samsung Electronics thu hẹp sản xuất tại nhà máy smartphone lớn ở Việt Nam, các nhân viên nói với Reuters. Lý do là nhu cầu điện thoại của thế giới giảm khi các nhà bán lẻ đang đầy kho hàng tại thời điểm mà chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại.

Tác động của điều này được cảm nhận sâu sắc ở tỉnh Thái Nguyên, 1 trong 2 cơ sở sản xuất điện thoại của Samsung tại Việt Nam, nơi nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới xuất xưởng một nửa số điện thoại của mình.

Samsung – công ty đã xuất xưởng khoảng 270 triệu smartphone vào năm 2021 – cho biết nhà máy ở Thái Nguyên có khả năng sản xuất khoảng 100 triệu thiết bị mỗi năm, theo trang web của mình.

Nhà máy ở Thái Nguyên có khả năng sản xuất khoảng 100 triệu chiếc smartphone Samsung mỗi năm.

Nhà máy ở Thái Nguyên có khả năng sản xuất khoảng 100 triệu chiếc smartphone Samsung mỗi năm.

“Chúng tôi chỉ làm việc 3 ngày mỗi tuần, một số dây chuyền đang điều chỉnh sang tuần làm việc 4 ngày thay vì 6 ngày trước đây và tất nhiên là không cần làm thêm giờ”, Phạm Thị Thương, một công nhân 28 tuổi, cho biết. “Hoạt động kinh doanh thậm chí còn mạnh hơn trong khoảng thời gian này năm ngoái khi đợt bùng phát Covid-19 đang ở đỉnh điểm”.

Ngoài Việt Nam, Samsung cũng sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc và Ấn Độ. Công ty cho biết chưa cân nhắc khả năng giảm mục tiêu sản lượng hàng năm ở Việt Nam.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tương đối lạc quan về nhu cầu smartphone trong nửa cuối năm. Công ty cho biết trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh vào tuần trước rằng sự gián đoạn nguồn cung hầu hết đã được giải quyết và nhu cầu sẽ không thay đổi hoặc thậm chí tăng trưởng một chữ số. Samsung đặt mục tiêu trong nửa cuối năm rằng doanh số bán điện thoại gập vượt qua mẫu hàng đầu trước đây là Galaxy Note. Công ty dự kiến ​​sẽ công bố các dòng máy gập mới nhất của mình vào ngày 10/8.

Nhưng hàng chục công nhân được Reuters phỏng vấn bên ngoài nhà máy hầu hết đều cho biết tình hình công việc không tốt.

Thương và những người bạn của cô đã làm việc cho Samsung khoảng 5 năm cho biết họ chưa bao giờ chứng kiến cắt giảm sản lượng sâu như hiện nay. “Tất nhiên năm nào cũng có mùa thấp điểm, thường vào khoảng tháng 6-7, nhưng thấp điểm có nghĩa là không có tăng ca, chứ không phải là cắt giảm ngày làm việc như thế này”, cô nói. Cô cho biết quản lý nói với công nhân rằng lượng hàng tồn kho đang cao và không có nhiều đơn đặt hàng mới.

Công ty nghiên cứu Gartner dự kiến ​​lượng xuất xưởng smartphone toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay do người tiêu dùng hạ bớt chi tiêu và doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm mạnh.

Samsung là nhà đầu tư nước ngoài và xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với 6 nhà máy trên khắp cả nước, từ Thái Nguyên và Bắc Ninh ở miền Bắc – nơi sản xuất hầu hết điện thoại và linh kiện – đến nhà máy sản xuất tủ lạnh và máy giặt ở TP HCM. Công ty Hàn Quốc đã rót 18 tỷ USD vào Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. Riêng Samsung đóng góp 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Sự xuất hiện của Samsung cách đây gần một thập kỷ tại Thái Nguyên biến khu vực này từ một vùng nông nghiệp yên bình thành một trung tâm công nghiệp rộng lớn, nơi hiện cũng sản xuất điện thoại cho các thương hiệu Trung Quốc bao gồm Xiaomi. Những phúc lợi hào phóng bao gồm trợ cấp bữa ăn và chỗ ở đã thu hút hàng chục nghìn lao động trẻ đến khu vực này, nhưng hiện tại, việc giảm số giờ làm việc khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Công nhân Nguyễn Thị Tươi cho biết: “Tháng trước, lương của tôi bị giảm một nửa vì chỉ làm 4 ngày và không làm gì trong tuần còn lại”.

Một số công nhân lo ngại về khả năng giảm quy mô nhân sự, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông báo nào về việc này. “Tôi không nghĩ sẽ có chuyện giảm việc làm, chỉ cắt giảm một số giờ làm việc để phù hợp với tình hình toàn cầu hiện nay”, một công nhân từ chối nêu tên cho biết. “Tôi hy vọng rằng việc cắt giảm hiện tại sẽ không kéo dài và chúng tôi sẽ sớm trở lại nhịp độ bình thường”.