VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Công ty mẹ của Facebook sa thải thêm 10.000 lao động

Công ty mẹ của Facebook sa thải thêm 10.000 lao động

10:49 - 15/03/2023

Đây là đợt sa thải hàng loạt thứ hai của Meta gần đây, sau khi công ty cho thôi việc khoảng 11.000 lao động trong đợt sa thải tháng 11.

Meta Platforms thông báo cắt giảm khoảng 10.000 việc làm trong những tháng tới. Đây là đợt sa thải hàng loạt thứ hai của công ty trong nỗ lực tăng hiệu suất hoạt động khi tình hình kinh tế khó khăn, Meta cho biết.

Trong một email gửi nhân viên vào thứ Ba, CEO Mark Zuckerberg nói rằng công ty mẹ của Facebook sẽ tiến hành nhiều đợt cắt giảm việc làm trong những tháng tới, cũng như hủy bỏ một số dự án và giảm tốc độ tuyển dụng, như một phần của cái mà ông gọi là “năm của hiệu quả”.

Ông Zuckerberg cho biết các nhóm tuyển dụng của công ty sẽ bị cắt giảm trước, sau đó là cơ cấu lại và sa thải nhân viên trong các nhóm công nghệ vào cuối tháng 4. Ông nói thêm rằng các nhóm kinh doanh cũng bị cắt giảm vào tháng 5. Ngoài ra, công ty cũng ngừng tuyển dụng khoảng 5.000 vị trí trống.

Meta cho biết mục đích của đợt sa thải là nhằm tăng hiệu quả hoạt động của công ty.

Meta cho biết mục đích của đợt sa thải là nhằm tăng hiệu quả hoạt động của công ty.

Ông Zuckerberg cho biết công ty đang phải đối phó với sự thay đổi dài hạn hơn của nền kinh tế, với sự kết thúc của thời kỳ lãi suất thấp, căng thẳng địa chính trị gia tăng và những quy định mới tốn kém.

“Tại thời điểm này, tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng thực tiễn kinh tế mới này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa”, ông Zuckerberg viết. “Với triển vọng đó, chúng ta cần hoạt động hiệu quả hơn so với đợt giảm nhân sự trước đây để đảm bảo thành công”.

Trong một hồ sơ nộp lên cơ quan chứng khoán vào thứ Ba, Meta cho biết họ dự kiến giảm chi phí hàng năm khoảng 3 tỷ USD so với ước tính vào ngày 1/2. Họ hiện kỳ vọng chi tổng cộng từ 86 đến 92 tỷ USD trong năm nay, bao gồm chi phí sa thải và tái cơ cấu từ 3 đến 5 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Meta tăng hơn 7% trong phiên giao dịch thứ Ba sau thông báo sa thải. Cổ phiếu này đã tăng hơn 60% từ đầu năm, mặc dù mức giá hiện tại 194 USD thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 380 USD vào tháng 9/2021.

Tháng 11 năm ngoái, Meta từng sa thải khoảng 11.000 nhân viên – tương đương 13% lực lượng lao động khi đó – trong đợt cắt giảm nhân sự trên diện rộng đầu tiên trong lịch sử công ty. Sau khi hoàn thành đợt sa thải sắp tới, tổng số nhân viên bị Meta cho thôi việc từ cuối năm ngoái sẽ là khoảng 21.000 người.

Vòng sa thải mới có khả năng ảnh hưởng đặc biệt đến các vị trí ngoài kỹ thuật. Trong các dự án sẽ bị cắt giảm, có một số thiết bị đeo đang được nghiên cứu ở Reality Labs – đơn vị phần cứng và metaverse của công ty.

Meta báo cáo số lượng nhân viên 86.482 người vào cuối tháng 12, tăng 20% so với một năm trước. Nhưng con số đó vẫn bao gồm hầu hết trong số 11.000 nhân viên bị thôi việc trong đợt sa thải bắt đầu từ tháng 11.

Đợt sa thải mới của Meta thêm vào làn sóng cắt giảm việc làm ở Thung lũng Silicon, nơi những gã khổng lồ công nghệ đang thu hẹp lực lượng lao động sau khi tuyển thêm hàng chục nghìn nhân viên trong đại dịch. Những tháng gần đây, các công ty công nghệ từ Amazon đến Alphabet (công ty mẹ của Goolge) đã cắt giảm hàng nghìn việc làm. Theo trang web Layoffs.fyi, kể từ năm 2022, số lượng nhân viên bị sa thải tại các công ty công nghệ hiện lên tới gần 300.000 người.