VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Công ty mẹ của Google cắt giảm 12.000 việc làm

Công ty mẹ của Google cắt giảm 12.000 việc làm

23:36 - 21/01/2023

Quyết định đánh dấu vòng cắt giảm nhân sự lớn nhất từ trước đến nay của công ty.

Công ty mẹ của Google cho biết sẽ cắt giảm 6% nhân viên trong đợt sa thải lớn nhất từ ​​trước đến nay, nối dài đợt sa thải của các công ty công nghệ sau khi tuyển dụng kỷ lục trong đại dịch.

Alphabet cho biết đợt cắt giảm liên quan đến khoảng 12.000 việc làm ở các đơn vị và khu vực khác nhau. Một số lĩnh vực – bao gồm tuyển dụng và các dự án bên ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty – sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Đợt sa thải của Google nối dài làn sóng sa thải trong ngành công nghệ bắt đầu từ năm ngoái.

Đợt sa thải của Google nối dài làn sóng sa thải trong ngành công nghệ bắt đầu từ năm ngoái.

Đợt sa thải của Google khiến tháng 1 trở thành tháng tồi tệ nhất trong làn sóng sa thải của ngành công nghệ bắt đầu từ năm ngoái, theo ước tính từ Layoffs.fyi – trang web chuyên theo dõi các báo cáo truyền thông và thông báo về sa thải trong ngành công nghệ. Tuần này, Microsoft cho biết họ sẽ cắt giảm 10.000 việc làm, đợt sa thải lớn nhất trong hơn 8 năm qua. Công ty bán đồ nội thất trực tuyến Wayfair cho biết họ chuẩn bị sa thải khoảng 10% lực lượng lao động và Unity Software – công ty cung cấp công cụ để tạo trò chơi điện tử và các ứng dụng khác – cũng cắt giảm nhân sự.

Đầu tháng này, Amazon cho biết số nhân viên bị cắt giảm lên đến 18.000 người và Salesforce cho biết họ đang sa thải 10% lực lượng lao động. Năm ngoái, Meta Platforms thông báo sẽ cắt giảm 13% nhân viên.

Các công ty công nghệ đã mở rộng nhanh chóng trong thời đại dịch khi cuộc sống chuyển sang trực tuyến. Những đợt cắt giảm gần đây là một phần trong kế hoạch xoay trục nhằm bảo vệ lợi nhuận và khẳng định sự kết thúc của kỷ nguyên tăng trưởng bằng mọi giá trong ngành công nghệ. Trong những tháng trước, các lãnh đạo Google cho biết công ty sẽ thắt lưng buộc bụng, phản ánh giai đoạn chi tiêu mới có kỷ luật và hiệu quả hơn. Nhưng cho đến gần đây, công ty chưa tuyên bố cắt giảm sâu như những công ty cùng ngành ở Thung lũng Silicon.

Google thực hiện tuyển dụng ráo riết khi nhu cầu dành cho các dịch vụ của họ bùng nổ trong đại dịch, dẫn đến tổng số nhân viên trên toàn Alphabet tăng hơn 50% kể từ cuối năm 2019. Việc cắt giảm trong tuần này có vẻ như không bằng so với gần 12.800 nhân viên mà Alphabet đã bổ sung vào đội ngũ của mình trong quý III năm ngoái.

“Trong 2 năm qua, chúng ta đã chứng kiến những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Để theo kịp và thúc đẩy đà tăng trưởng đó, chúng ta tuyển dụng cho một thực tiễn kinh tế khác với thực tiễn mà chúng ta phải đối mặt hiện nay”, CEO của Alphabet, Sundar Pichai, viết trong một thông điệp gửi tới nhân viên và đăng trên trang web của công ty. “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những quyết định đã đưa chúng ta đến đây”, ông viết.