VNReport»Xe»Thị trường»Công ty mẹ của Mercedes-Benz bị kiện về gian lận khí thải

Công ty mẹ của Mercedes-Benz bị kiện về gian lận khí thải

09:49 - 08/07/2021

Daimler – chủ sở hữu Mercedes-Benz – bị nhóm bảo vệ người tiêu dùng VZBV của Đức kiện về cáo buộc đánh lừa các bài kiểm tra khí thải.

Nhóm bảo vệ người tiêu dùng lớn nhất của Đức đã đệ đơn kiện nhà sản xuất ô tô Daimler – công ty mẹ của Mercedes-Benz – vào thứ Tư. Theo nhóm này, vụ kiện sẽ giúp các chủ sở hữu Mercedes có thể dễ dàng nhận bồi thường liên quan đến một vụ bê bối khí thải diesel.

Vụ kiện, được nhóm VZBV đệ trình lên một tòa án khu vực ở Stuttgart, nhằm tạo tiền lệ cho phép chủ sở hữu xe Mercedes GLC và GLK được bồi thường liên quan đến phần mềm bị cáo buộc là được sử dụng để đánh lừa các bài kiểm tra khí thải.

“Những người bị ảnh hưởng sẽ có được sự chắc chắn về việc Daimler AG có cố tình lắp đặt thiết bị đánh lừa bất hợp pháp trên một số mẫu xe hay không”, giám đốc VZBV Klaus Mueller cho biết trong một tuyên bố. “Bất chấp việc thu hồi chính thức, Daimler AG cho đến nay vẫn phủ nhận họ cố tình thao túng lượng khí thải ô tô của mình. Tòa án khu vực Stuttgart nên tuyên bố về việc này. Điều đó sẽ mang lại sự rõ ràng về mặt pháp lý cho nhiều người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng”.

Daimler đã thu hồi 254.000 xe Mercedes tại Đức, nhưng phủ nhận việc thao túng các bài kiểm tra khí thải.

Daimler đã thu hồi 254.000 xe Mercedes tại Đức, nhưng phủ nhận việc thao túng các bài kiểm tra khí thải.

Daimler cho biết họ coi việc kiện tụng về khí thải chống lại mình là vô căn cứ và sẽ phản đối vụ kiện do VZBV đệ trình.

VZBV ước tính có tổng cộng 254.000 xe Mercedes bị thu hồi tại Đức. Đơn kiện của nhóm này bao gồm gần 50.000 chiếc xe Mercedes GLC và GLK. Việc thu hồi đã được thực hiện vào năm 2018 và VZBV cho biết họ đang nộp đơn trước khi trách nhiệm pháp lý tiềm tàng của Daimler hết hạn sau thời hạn 3 năm.

Daimler đã không thừa nhận hành vi sai trái trong vấn đề này, là một phần của vụ bê bối khí thải “Dieselgate” đã khiến đối thủ Volkswagen thiệt hại hơn 32 tỷ euro tiền sửa xe, tiền phạt và chi phí pháp lý.

Năm ngoái, VZBV đã từng nhận được khoản tiền hòa giải trị giá 830 triệu euro trong một vụ kiện tương tự chống lại Volkswagen.