VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Công ty Việt Nam duy nhất đang niêm yết ở Mỹ có giá cổ phiếu dưới 1 USD

Công ty Việt Nam duy nhất đang niêm yết ở Mỹ có giá cổ phiếu dưới 1 USD

14:29 - 17/05/2023

Mặc dù cổ phiếu chưa thành công trên thị trường chứng khoán, CEO của Society Pass cho biết việc niêm yết đã giúp công ty tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh của mình.

Để được niêm yết tại một sàn chứng khoán của Mỹ, Society Pass đã bỏ ra 9 tháng chuẩn bị với chi phí 4 triệu USD. Nhưng cổ phiếu của công ty đang đối mặt với khả năng hủy niêm yết vì giá cổ phiếu dưới 1 USD.

Tháng 11/2021, Society Pass – doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ hỗ trợ thương mại điện tử ở Đông Nam Á – trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công một đợt phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) ở Mỹ. Đợt IPO này giúp công ty huy động được 28 triệu USD.

Trước Society Pass, đã có 1 doanh nghiệp Việt niêm yết tại Mỹ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này – Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Cavico – niêm yết thông qua một doanh nghiệp mua lại mục đích đặc biệt (SPAC). Đây cũng là cách mà VinFast cho biết sẽ sử dụng để niêm yết tại Mỹ.

Cavico đã bị sàn Nasdaq hủy niêm yết vào tháng 7/2011 vì vi phạm về quy định công bố thông tin. Do đó, Society Pass hiện là doanh nghiệp Việt duy nhất niêm yết ở Mỹ.

Dennis Nguyen đưa công ty Society Pass của mình lên sàn Nasdaq vào tháng 11/2021.

Dennis Nguyen đưa công ty Society Pass của mình lên sàn Nasdaq vào tháng 11/2021.

2,8 triệu cổ phiếu của Society Pass được bán trong đợt IPO năm 2021, với giá 9 USD/cổ phiếu, giao dịch dưới mã “SOPA”. Trong ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu tăng vọt và đóng cửa trên 48 USD. Trong suốt tuần sau đó, cổ phiếu này luôn có mức giá trên 40 USD và có thời điểm tăng lên 52 USD.

Tuy nhiên, sau sự hưng phấn ban đầu, SOPA bắt đầu giảm giá mạnh và rơi xuống chỉ khoảng 3 USD vào giữa tháng 12/2021. Mặc dù có những đợt hồi phục nhất định sau đó, nhưng xu hướng chung của cổ phiếu SOPA là giảm sâu thêm. Một nguyên nhân là việc nhà đầu tư tháo chạy khỏi những tài sản rủi ro như cổ phiếu của các doanh nghiệp startup khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất từ năm 2022.

Đầu năm nay, SOPA rơi xuống dưới 1 USD lần đầu tiên kể từ khi niêm yết. Mặc dù có thời điểm tăng tới 30% trong năm theo đà phục hồi chung của các cổ phiếu công nghệ, nhưng SOPA giảm giá trở lại từ cuối tháng 3 và đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/5 ở mức giá 0,91 USD – thấp nhất kể từ khi niêm yết. So với mức đỉnh, cổ phiếu SOPA hiện đã mất hơn 98%.

Mức giá này cũng khiến Society Pass có nguy cơ bị hủy niêm yết. Theo quy định của sàn Nasdaq, một cổ phiếu sẽ bị cảnh báo hủy niêm yết nếu ghi nhận mức giá dưới 1 USD trong 30 phiên giao dịch liên tiếp. Nếu không khắc phục trong 180 ngày, cổ phiếu sẽ bị hủy niêm yết.

Cổ phiếu SOPA giảm giá 98% kể từ khi niêm yết và hiện giao dịch dưới 1 USD.

Cổ phiếu SOPA giảm giá 98% kể từ khi niêm yết và hiện giao dịch dưới 1 USD.

Mặc dù cổ phiếu chưa thành công trên thị trường chứng khoán, Dennis Nguyen – CEO kiêm nhà sáng lập của Society Pass và người sở hữu 68,7% công ty – nói rằng quá trình IPO rất đáng giá.

“Society Pass giống như một đứa con của tôi vậy! Giúp SOPA được niêm yết trên sàn Nasdaq khiến tôi cảm thấy thực sự tự hào, phấn khích và biết ơn”, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress.

Thực tế, kết quả kinh doanh của Society Pass có những bước tiến vượt bậc kể từ khi IPO. Tổng doanh thu công ty tăng lên từ 520.000 USD vào năm 2021 lên 5,636 triệu USD vào năm 2022, tương đương hơn gấp 10 lần, theo báo cáo tài chính nộp lên sàn Nasdaq. Lỗ trước thuế và lãi vay (EBIT) giảm từ 34,8 triệu USD xuống còn 34,0 triệu USD.

Năm 2023, Society Pass kỳ vọng doanh thu đạt 42,7 tỷ USD, tăng gần 8 lần so với năm 2022.

Ông Nguyen nói rằng việc niêm yết trên các sàn chứng khoán quốc tế, đặc biệt là ở Mỹ, có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn lớn và tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Đối với Society Pass, việc niêm yết thành công ở Nasdaq đã giúp công ty tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh của mình.