VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Cứ 5 thanh niên Trung Quốc thì có 1 người thất nghiệp

Cứ 5 thanh niên Trung Quốc thì có 1 người thất nghiệp

17:34 - 16/05/2023

Nhiều chỉ số kinh tế tháng 4 của Trung Quốc kém hơn kỳ vọng, cho thấy đà phục hồi kinh tế của nước này không chắc chắn.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc lần đầu tiên tăng trên 20% kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu theo dõi dữ liệu cách đây 5 năm. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự không chắc chắn của quá trình phục hồi kinh tế nước này.

Một loạt các chỉ số kinh tế mới cho tháng 4 – được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 16/5 – cũng cho thấy những thước đo về doanh số bán lẻ, sản lượng sản xuất và đầu tư tài sản cố định đều không đạt kỳ vọng. Nhưng dữ liệu đáng chú ý nhất là tỷ lệ thất nghiệp của người Trung Quốc trong độ tuổi từ 16 đến 24. Nó tăng lên mức kỷ lục 20,4% vào tháng trước, so với 16,7% vào cuối năm ngoái.

Dữ liệu cung cấp bằng chứng mới cho thấy sự phục hồi của Trung Quốc vẫn còn rất bấp bênh, với một số nhóm dân cư bị bỏ lại phía sau và mức độ bền vững không chắc chắn.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 20,4% trong tháng 4.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 20,4% trong tháng 4.

Cho đến nay, động lực chính của sự phục hồi đến từ nhu cầu đi lại, ăn ngoài và dịch vụ bùng nổ sau khi bị dồn nén gần 3 năm vì hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt. Các nhà kinh tế đặc biệt lo ngại về tình hình thị trường lao động, một yếu tố chính quyết định niềm tin của người tiêu dùng.

Mức độ thất nghiệp gia tăng liên tục trong giới trẻ cũng góp phần gây lo ngại về bất ổn xã hội ở Trung Quốc. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này luôn cao gấp 2-3 lần so với dân số chung và không thấp hơn 15% kể từ cuối năm 2021.

Đà tăng trưởng yếu cũng gây gia tăng lo ngại rằng thế giới không thể trông cậy vào Trung Quốc làm động cơ tăng trưởng, khi các nền kinh tế tiên tiến chịu ảnh hưởng từ lạm phát cao, khủng hoảng ngân hàng và hậu quả liên quan đến cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Gần đây, nhiều nhà kinh tế nâng dự báo tăng trưởng cả năm của Trung Quốc lên gần 6% sau khi nước này báo cáo tăng trưởng quý I tốt hơn kỳ vọng. Mặc dù mức dự báo này cao hơn mục tiêu 5% mà Bắc Kinh đặt ra hồi tháng 3, họ vẫn chia rẽ về khả năng Trung Quốc sẽ giảm lãi suất trong ngắn hạn.

Ting Lu – nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura – nói với khách hàng trong một lưu ý ngày 16/5 rằng nước này phải đối mặt với “rủi ro ngày càng tăng của một vòng xoáy đi xuống”. Ông dự đoán rằng Trung Quốc có thể giảm lãi suất cho vay chuẩn ngay từ nửa sau năm nay.

Tommy Wu – nhà kinh tế tại Commerzbank – cho biết dữ liệu kinh tế kém hơn dự kiến “mở ra cơ hội cho việc nới lỏng chính sách hơn nữa” khi nền kinh tế phải vật lộn với thị trường lao động trì trệ và rủi ro giảm phát gia tăng.

Trong khi đó, Bruce Pang – nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Jones Lang LaSalle – tin rằng Trung Quốc sẽ không nới lỏng chính sách tiền tệ vì lo ngại thổi phồng bong bóng tài sản. Mặc dù vậy, ông thừa nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể hưởng lợi từ chính sách kích thích.

Ngày 15/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất trong tháng thứ 9 liên tiếp. Đồng thời, họ nói rằng đất nước không bị giảm phát, mặc dù thừa nhận nhu cầu yếu khiến lạm phát thấp. “Hiệu ứng sẹo” của đại dịch vẫn chưa mờ đi, kỳ vọng thu nhập của người dân vẫn đang phục hồi, thanh niên đang chịu áp lực việc làm lớn hơn và mức độ bền vững của đà phục hồi tiêu dùng đang đối mặt với những thách thức”, ngân hàng trung ương cho biết.

Việc nhanh chóng từ bỏ chính sách “zero Covid” vào cuối năm ngoái mở ra một làn sóng chi tiêu cho dịch vụ. Nhưng sự bùng nổ đó có vẻ hụt hơi trong tháng 4. Doanh số bán lẻ tăng 18,4% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước. Nhưng mức tăng này chủ yếu là do con số thấp vào tháng 4 năm ngoái, khi Thượng Hải phong tỏa toàn thành phố. Kết quả này kém hơn kỳ vọng tăng 20,5% của các nhà kinh tế. So với tháng 3, chi tiêu tiêu dùng chỉ tăng 0,5%.

Chi tiêu cho dịch vụ là động lực chính của đà phục hồi trong khi chi tiêu cho hàng hóa tụt lại. Điều đó tiếp tục xảy ra trong tháng 4, với doanh số bán đồ gia dụng, đồ nội thất và các hàng hóa khác vẫn ảm đạm, ngay cả khi chi tiêu cho nhà hàng tiếp tục tăng.

Sản lượng sản xuất cũng gây thất vọng khi giảm 0,5% trong tháng 4 so với tháng 3.

Sản lượng sản xuất cũng gây thất vọng khi giảm 0,5% trong tháng 4 so với tháng 3.

Sản lượng sản xuất cũng gây thất vọng – giảm 0,5% trong tháng trước so với tháng 3 – phản ánh nhu cầu xuất khẩu giảm khi các doanh nghiệp phương Tây giảm đặt hàng mới vì lạm phát cao.

Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định – bao gồm trong các ngành sản xuất, bất động sản và cơ sở hạ tầng – bất ngờ giảm, từ mức 5,1% trong 3 tháng đầu năm xuống 4,7% trong 4 tháng đầu năm, thấp hơn kỳ vọng 5,3% của các nhà kinh tế. Đầu tư của doanh nghiệp tư nhân chỉ tăng 0,4% trong 4 tháng đầu năm, kém hơn cả mức yếu 0,9% cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực bất động sản – vốn đã lao dốc trong hầu hết năm 2022 – tiếp tục là lực cản. Đầu tư vào thị trường bất động sản của Trung Quốc giảm 6,2% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, tệ hơn mức giảm 5,8% trong 3 tháng đầu năm.

Trên thị trường lao động, thước đo tỷ lệ thất nghiệp hàng đầu của Trung Quốc – tỷ lệ thất nghiệp thành thị khảo sát – giảm tháng thứ ba liên tiếp xuống còn 5,2%, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021. Nhưng tin tốt đó đã bị lu mờ bởi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tháng thứ tư liên tiếp trong giới trẻ.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong giới trẻ – những người chiếm gần 40% việc làm trong lĩnh vực dịch vụ trước đại dịch – cho thấy sự phục hồi của ngành dịch vụ sẽ không kéo dài, theo Louise Loo – nhà kinh tế về Trung Quốc tại Oxford Economics.

Fu Linghui – phát ngôn viên của cục thống kê Trung Quốc – kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để tăng cơ hội việc làm cho lao động trẻ, vì số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học dự kiến ​đạt kỷ lục mới vào mùa hè này.

Ở Bắc Kinh, Yao Jiaoqing vừa bỏ công việc nhân viên pha chế cà phê vào tháng trước vì không chịu được công việc nặng nhọc với mức lương hàng tháng chưa đến 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng).

“Trong nhiều năm, tôi luôn tự hỏi mình: “Tại sao chúng ta phải làm việc?””. Yao nói. Cô từng làm việc trong ngành viễn thông và du lịch sau khi tốt nghiệp đại học năm 2018, nhưng cảm thấy kiệt sức khi làm một “bánh răng nhỏ” trong các công ty lớn.

Cô Yao ước tính tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi của cô thậm chí còn cao hơn so với dữ liệu chính thức. “Tôi nhìn quanh những người bạn ở độ tuổi tương tự, khoảng 1/3 trong số họ hiện không có việc làm”, cô nói. “Tôi chỉ muốn nằm thẳng”.