VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»4 ứng viên chạy đua ghế thủ tướng Anh

4 ứng viên chạy đua ghế thủ tướng Anh

11:00 - 19/07/2022

Ưu thế dẫn đầu vẫn thuộc về cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Hai ứng cử viên cuối cùng dự kiến được chọn vào thứ Năm.

Cuộc chạy đua để kế nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson được rút gọn về 4 ứng cử viên hôm thứ Hai, với cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiếp tục dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu mới nhất.

Ông Sunak gia tăng khoảng cách dẫn trước sau khi nhận được sự ủng hộ của 115 nhà lập pháp Đảng Bảo thủ, chỉ cần thêm 5 phiếu nữa để đảm bảo một vị trí trong vòng bỏ phiếu 2 người cuối cùng. Penny Mordaunt, “ngựa ô” của cuộc đua, giữ vị trí thứ hai với 82 phiếu và Ngoại trưởng Liz Truss thu hẹp khoảng cách ở vị trí thứ ba, được 71 người ủng hộ. Kemi Badenoch, cựu Bộ trưởng Bình đẳng, đứng thứ 4 với 58 phiếu bầu. Tom Tugendhat, một ứng cử viên trung dung, đã bị loại.

Ông Sunak nhiều khả năng lọt vào vòng bỏ phiếu cuối cùng gồm 2 ứng cử viên. 3 ứng cử viên còn lại sẽ chạy đua cho suất thứ 2.

Ông Sunak nhiều khả năng lọt vào vòng bỏ phiếu cuối cùng gồm 2 ứng cử viên. 3 ứng cử viên còn lại sẽ chạy đua cho suất thứ hai.

Các nhà lập pháp Bảo thủ sẽ tổ chức thêm các cuộc bỏ phiếu để giảm số ứng cử viên xuống còn 2 người vào thứ Năm. Sau đó, 150.000 thành viên của Đảng này bỏ phiếu để chọn người chiến thắng, dự kiến ​​được công bố vào ngày 5/9. Ông Johnson dự kiến ​​rời nhiệm sở vào ngày 6/9.

Cuộc đua ngày càng trở nên nóng hơn. Trong các cuộc tranh luận trên truyền hình vào thứ Sáu và Chủ nhật, các ứng cử viên đã chỉ trích lẫn nhau cũng như thành tích của Đảng Bảo thủ trong nhiệm kỳ hiện tại. Một cuộc tranh luận thứ 3 trên truyền hình dự kiến vào cuối tuần này bị hủy bỏ sau khi ông Sunak và bà Truss rút lui. Cả hai đều bảy tỏ lo ngại về tác động xấu của một cuộc tranh luận nữa cho hình ảnh của Đảng Bảo thủ.

Người chiến thắng có thể khó nắm quyền lâu dài. Theo các cuộc thăm dò, Đảng Bảo thủ đang kém 10 điểm so với Đảng Lao động đối lập. Trong bối cảnh đó, các ứng cử viên Đảng Bảo thủ đang hứa hẹn cả tính liên tục cũng như sự thay đổi. Nhìn chung, các ứng cử viên cho biết họ tôn trọng quá trình Brexit nhưng cũng chỉ trích một số quyết định chính sách, đặc biệt là việc tăng thuê để chi trả cho chi tiêu của chính phủ trong đại dịch.

Ông Sunak bị một số ứng cử viên khác tấn công về một loạt vấn đề. Trong cuộc tranh luận hôm Chủ nhật, bà Truss hỏi ông Sunak – cựu Bộ trưởng Tài chính trong nội các Johnson ­– rằng tại sao thuế tính theo tỷ lệ phần trăm của nền kinh tế lại tăng lên. “Ông đã tăng thuế lên mức cao nhất trong 70 năm”, bà nói. “Điều đó sẽ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Ông Sunak lập luận rằng việc cắt giảm thuế mà không có nguồn thu thay thế do bà Truss đề xuất là “chủ nghĩa xã hội”. Sự phản bác đó dường như có hiệu quả, với việc ông Sunak thu hút thêm 14 nghị sĩ ủng hộ vào thứ Hai, khiến ông củng cố vị thế ứng cử viên hàng đầu.

Bây giờ, trọng tâm sẽ chuyển sang ai có thể giành được sự ủng hộ của các nhà lập pháp ở cánh hữu của đảng và có được vị trí còn lại trong vòng bầu cử cuối. Bà Mordaunt ­­– người đứng ở phía ngoài trong nội các của ông Johnson – cố gắng thể hiện mình là một làn gió mới. Nhưng nhiều người trong đảng lo sợ rằng bà không đủ bảo thủ. Bà mất đà vào thứ Hai, ghi nhận ít người ủng hộ hơn so với vòng bỏ phiếu trước.

Trong khi đó, bà Truss cũng gặp khó trong việc giành phiếu của các nhà lập pháp ủng hộ Brexit và chỉ có thêm được 7 nghị sĩ mới. Ngoại trưởng Anh cam kết cắt giảm thuế và giảm quy mô chính phủ. Bà Badenoch – một cựu Bộ trưởng Bình đẳng – hiện là ẩn số trong cuộc đua. Với 58 phiếu, bà có thể tạo cú hích cho một ứng cử viên khác hoặc thậm chí gây bất ngờ và lọt vào vòng cuối cùng. Nếu bà bị loại tiếp theo, câu hỏi lớn là những người ủng hộ bà sẽ quay sang ủng hộ ứng cử viên nào.