VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Cựu giám đốc an ninh tố giác Twitter về tài khoản rác

Cựu giám đốc an ninh tố giác Twitter về tài khoản rác

09:21 - 24/08/2022

Tố cáo của Peiter Zatko về vấn đề tải khoản rác của Twitter ủng hộ cáo buộc trước đó của Elon Musk, trước vụ kiện sắp tới giữa Twitter và ông Musk.

Cựu giám đốc an ninh của Twitter cáo buộc công ty quản lý yếu kém một loạt các vấn đề, gia tăng thách thức mà nền tảng mạng xã hội này phải đối mặt khi chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý với Elon Musk.

Đơn tố giác, được gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào tháng trước và công khai vào thứ Ba, được viết bởi Peiter Zatko, người bị sa thải vào đầu năm nay. Ông Zatko nói rằng ông đã “phát hiện ra những khiếm khuyết nghiêm trọng của Twitter trong mọi lĩnh vực mà mình được giao”, bao gồm quyền riêng tư, bảo mật kỹ thuật số và vật lý, tính toàn vẹn của nền tảng và kiểm duyệt nội dung.

Đáng chú ý, một trong những cáo buộc của ông Zatko là các giám đốc của Twitter – bao gồm cả CEO Parag Agrawal – cố tình tính toán thấp hơn thực tế mức độ phổ biến của tài khoản rác trên nền tảng này. Cáo buộc này có thể làm phức tạp thêm cuộc chiến của Twitter với ông Musk, người mà công ty đâm đơn kiện vào tháng 7 để thực thi thỏa thuận mua lại trị giá 44 tỷ USD. Ông Musk cáo buộc Twitter không đưa ra thống kê đúng về mức độ tài khoản ảo hoặc rác, điều mà Twitter phủ nhận.

Một phiên tòa kéo dài 5 ngày về vụ kiện dự kiến​​ bắt đầu vào ngày 17/10 tại Tòa án Delaware Chancery.

Peiter Zatko cáo buộc các giám đốc của Twitter cố tình tính toán thấp hơn thực tế mức độ phổ biến của tài khoản rác.

Peiter Zatko cáo buộc các giám đốc của Twitter cố tình tính toán thấp hơn thực tế mức độ phổ biến của tài khoản rác.

Một phát ngôn viên của Twitter nói rằng ông Zatko bị sa thải “vì khả năng lãnh đạo kém hiệu quả và hiệu suất kém” và cáo buộc của ông “có nhiều mâu thuẫn, không chính xác và thiếu bối cảnh quan trọng”.

Một luật sư của ông Musk cho biết: “Chúng tôi đã ban hành trát đòi hầu tòa cho ông Zatko, và chúng tôi tò mò về sự ra đi của ông ấy và các nhân viên chủ chốt khác trong bối cảnh những phát hiện của chúng tôi”.

Cổ phiếu của Twitter giảm 7,3% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba xuống mức giá đóng cửa thấp nhất trong gần 1 tháng.

Theo Charles Elson thuộc Đại học Delaware, đơn tố giác này bổ sung thêm một khía cạnh mới cho vụ kiện sắp tới giữa ông Musk và Twitter. “Ông ấy đang lập luận rằng ông ấy bị Twitter lừa dối”, và đơn tố giác cũng cho thấy điều tương tự, ông Elson nói. Thẩm phán sẽ phải quyết định xem cáo buộc này có ảnh hưởng trọng yếu lên vụ kiện của ông Musk hay không.

Giống như CEO của Tesla, ông Zatko cũng cáo buộc rằng Twitter tính sai số người dùng khi chỉ tập trung vào cái mà họ gọi là người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU), thay vì tất cả tổng số người dùng hàng ngày. mDAU chỉ tính những tài khoản được cho là có xem quảng cáo.

“Có nhiều triệu tài khoản đang hoạt động không được coi là mDAU, vì chúng là tài khoản rác hoặc vì Twitter không tin rằng họ có thể kiếm tiền từ chúng”, ông Zatko viết trong đơn khiếu nại. “Hàng triệu tài khoản không phải mDAU này là một phần trong trải nghiệm của người dùng trung bình trên nền tảng”.

Twitter từng cho biết họ có một hệ thống đo lường người dùng và tài khoản rác, đòi hỏi nhiều đánh giá của con người đối với hàng nghìn tài khoản được lấy mẫu ngẫu nhiên theo thời gian.

Ông Zatko nói trong đơn khiếu nại rằng ông đã cố gắng thông báo chính thức cho ban giám đốc của Twitter về những lo ngại của mình, nhưng bị ông Agrawal chỉ đạo tránh vấn đề này.