VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Dầu có thể đạt 100 USD một thùng vào năm tới

Dầu có thể đạt 100 USD một thùng vào năm tới

10:13 - 22/06/2021

Bank of America cho rằng giá dầu thô Brent có thể lên đến 100 USD/thùng do nhu cầu bị dồn nén sau thời gian đóng cửa vì Covid, trong khi nguồn cung của OPEC+ và Mỹ bị hạn chế.

Giá dầu thô Brent có thể lên đến 100 USD/thùng trong năm tới khi thế giới hồi phục từ dại dịch Covid-19, theo Bank of America.

Nhu cầu toàn cầu sẽ vượt cung vào năm 2022 do vaccine Covid-19 có hiệu quả và việc hạn chế nguồn cung của OPEC+ giữ cho cung và cầu mất cân đối. Francisco Blanch, nhà chiến lược tại Bank of America, viết: “Có rất nhiều nhu cầu dầu bị dồn nén sẵn sàng được giải phóng”.

Nhu cầu bị dồn nén sau 18 tháng đóng cửa, sự ưu tiên dùng xe riêng so với phương tiện công cộng và làm việc từ xa dẫn đến quảng đường đi lại xa hơn sẽ giữ cho nhu cầu ở mức cao.

Đồng thời, nguồn cung sẽ bị hạn chế do áp lực của chính phủ Mỹ – nước sản xuất dầu nhiều nhất thế giới – trong việc hạn chế các khoản đầu tư vào ngành dầu mỏ để tuân theo các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris, đáp ứng nhu cầu đầu tư về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) và áp lực giảm lượng khí thải cacbon.

Nguồn cung từ các nhà sản xuất Mỹ sẽ chịu áp lực từ các mục tiêu môi trường của chính phủ nước này.

Nguồn cung từ các nhà sản xuất Mỹ sẽ chịu áp lực từ các mục tiêu môi trường của chính phủ nước này.

“Nói tóm lại, nhu cầu đã sẵn sàng phục hồi và nguồn cung có thể không hoàn toàn theo kịp, đặt OPEC vào vị thế kiểm soát thị trường dầu mỏ vào năm 2022”, Blanch viết. Ông cho rằng dầu thô Brent sẽ có giá trung bình 68 USD/thùng trong năm nay và 75 USD trong năm tới.

Dầu Brent đã tăng 37% trong năm nay lên 74,90 USD vào thứ Hai khi OPEC và các đồng minh của họ dần bắt đầu khai thác thêm dầu thô để đáp ứng nhu cầu gia tăng được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các hạn chế Covid. Giá đã bị kìm hãm bởi khả năng Iran được phép quay trở lại thị trường, nhưng cuộc bầu cử gần đây đưa người theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi lên làm tổng thống Iran đã làm giảm khả năng đó.

Đối với dầu thô West Texas Intermediate (WTI), tiêu chuẩn của Mỹ, Blanch cho biết giá có thể đạt 95 USD/thùng vào tháng 9 tới. WTI đóng cửa ở mức 73,66 USD/thùng vào thứ Hai.

Blanch cho rằng giá dầu sẽ giảm vào năm 2023 vì dầu đá phiến của Mỹ “có khả năng sẽ phản ứng với những mức giá cao hơn này”.

Bank of America không phải là công ty đầu tiên nói về triển vọng giá dầu lên 3 chữ số. Các giám đốc điều hành của một số công ty, bao gồm cả Glencore và Goldman Sachs, đã nói với Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT rằng dầu 100 USD là một khả năng có thật.

Dầu chưa từng giao dịch ở mức 100 USD/thùng kể từ năm 2014, khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ giúp sản lượng toàn cầu áp đảo nhu cầu.