VNReport»Công nghệ»Đầu tư vào tiền ảo năm 2021 cao kỷ lục

Đầu tư vào tiền ảo năm 2021 cao kỷ lục

18:03 - 21/12/2021

Năm 2021, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót khoảng 30 tỷ USD vào ngành công nghiệp tiền ảo, nhiều hơn 8 năm trước cộng lại.

Theo dữ liệu giao dịch do PitchBook Data Inc. tổng hợp, trong năm 2021, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót khoảng 30 tỷ USD vào ngành công nghiệp tiền ảo. Con số này cao gấp gần 4 lần mức “đỉnh” trước đó là khoảng 8 tỷ USD ghi nhận năm 2018, sau khi Bitcoin có mức tăng đột phá hơn 1.300% trong năm 2017.

Con số 30 tỷ USD trên bao gồm số tiền huy động được qua các vòng gọi vốn của những công ty công nghệ tài chính có doanh thu hoàn toàn từ các hoạt động liên quan tới tiền ảo như Robinhood Markets Inc. và Revolut Ltd.

Trong đó, chỉ riêng các giao dịch đầu tư mạo hiểm tại Mỹ năm nay có tổng giá trị khoảng 7,2 tỷ USD, gấp 4 lần so với kỷ lục năm 2018. Điển hình, một số thương vụ nổi bật như: vòng gọi vốn Series B huy động 1 tỷ USD của sàn phái sinh tiền số FTX hồi tháng 7 (đưa định giá sàn lên 18 tỷ USD); thương vụ huy động 1 tỷ USD vào giữa tháng 12 của quỹ đầu tư tiền ảo NYDIG (nâng định giá công ty lên 7 tỷ USD)…

Tháng 11, Forte – nhà cung cấp công cụ tích hợp chuỗi khối cho các nhà phát hành game, đã huy động được 725 triệu USD trong một vòng gọi vốn. Còn Dapper Labs – nền tảng NFT đứng sau video game CryptoKitties, huy động được 350 triệu USD từ các nhà đầu tư, đưa định giá lên 2,5 tỷ USD. Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán tiền ảo MoonPay cũng nhận được 555 triệu USD trong một vòng gọi vốn vào cuối tháng 11, nâng định giá công ty lên 3,4 tỷ USD…

Trong khi các công ty lâu đời như Coinbase Ventures, Digital Currency Group và Polychain Capital đặt cược vào các loại tiền điện tử thì nhiều quỹ đầu tư khác bắt đầu hướng tới các dự án thử nghiệm mới trong lĩnh vực này như ứng dụng mạng xã hội phi tập trung, các tác phẩm nghệ thuật NFT (một loại tài sản số sử dụng công nghệ chuỗi khối tương tự như Bitcoin) hay game NFT lấy cảm hứng từ Elon Musk…

Mặc dù tiền ảo và những lĩnh vực liên quan vẫn đang cho thấy sức hấp dẫn với nhà đầu tư, tuy nhiên không ít ý kiến lại tỏ ra hoài nghi và e ngại với lĩnh vực này. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Anh vừa đưa ra cảnh báo rằng trong tương lai, Bitcoin và các loại tiền số khác có thể mất hết giá trị và người mua sẽ trắng tay.

Bitcoin – đồng tiền đang thống trị thị trường tiền số, vừa lập đỉnh 67.000 USD/BTC vào đầu tháng 11 vừa qua nhưng đã bị bán tháo khi thị trường tiếp nhận thông tin đầu tiên về sự xuất hiện của biến thể Omicron. Hiện tại, mức giao dịch của đồng tiền này đang giữ ổn định quanh mốc 50.000 USD/BTC. Sự trồi sụt của đồng Bitcoin khiến giới đầu tư nhiều phen hoảng loạn khi đồng tiền số này tăng – giảm trong biên độ 50% trong vòng chưa đến 1 năm.