VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc kêu gọi ngừng ăn thịt chó

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc kêu gọi ngừng ăn thịt chó

17:11 - 15/06/2022

Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee kêu gọi người dân dừng ăn thịt chó, cho rằng điều này sẽ góp phần giúp xã hội Hàn Quốc tốt đẹp hơn.

Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee kêu gọi người dân dừng ăn thịt chó, cho rằng điều này sẽ góp phần giúp xã hội Hàn Quốc tốt đẹp hơn.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc kêu gọi dừng ăn thịt chó ảnh 1

Tổng thống Yoon Suk-yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee dành thời gian bên thú cưng tại văn phòng tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông kể từ sau khi chồng đắc cử, bà Kim Keon Hee, phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, đã lên tiếng kêu gọi ủng hộ quyền động vật. Bà Kim mong muốn chính phủ Hàn Quốc có thể đạt được tiến bộ rõ ràng trong các vấn đề về quyền động vật, bao gồm ngược đãi động vật và tiêu thụ thịt chó.

“Tôi tin rằng chúng ta cần chia sẻ văn hóa phổ quát với các nước phát triển, vì thói quen ăn thịt chó có thể tạo ấn tượng tiêu cực với Hàn Quốc”, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần. “Không ăn thịt chó là nhằm thể hiện sự tôn trọng với người bạn tốt nhất của chúng ta và cũng là tôn trọng sinh mạng”.

“Hàn Quốc và Trung Quốc là hai quốc gia tiêu thụ thịt chó lớn nhất. Tôi tin rằng phong trào phản đối ăn thịt chó ở Hàn Quốc nên được chia sẻ với những nước phát triển khác. Nếu không, nhiều người sẽ có ác cảm với người Hàn Quốc”, bà Kim nói thêm.

Bà Kim cho biết để chấm dứt tiêu thụ thịt chó, chính phủ có thể hỗ trợ những người kinh doanh mặt hàng này chuyển đổi sang các ngành nghề mới. Đệ nhất phu nhân cũng nhấn mạnh về môi trường mất vệ sinh nơi những con chó được nuôi nhốt trước khi đem đi tiêu thụ.

“Thịt chó không tốt cho sức khỏe. Những con chó được nuôi để làm thịt bị nhốt trong lồng nhỏ, cũng là nơi chúng ăn và đi vệ sinh. Một số con thậm chí bị cho ăn kháng sinh. Cuối cùng, việc tiêu thụ thịt chó phải chấm dứt vì chúng là người bạn tốt nhất của con người.”

Bà Kim cũng kêu gọi trừng phạt mạnh tay hơn đối với những kẻ ngược đãi động vật, cho rằng Hàn Quốc có “luật bảo vệ động vật kém nhất” trong số các nước phát triển.

Hàn Quốc hiện có luật bảo vệ động vật cấm việc giết mổ dã man chó và mèo, nhưng không có quy định cấm tiêu thụ thịt chó. Theo Đạo luật Bảo vệ động vật, những ai có hành vi ngược đãi động vật có thể phải chịu án tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền 30 triệu won. Đây là mức phạt nặng so với các tiêu chuẩn quốc tế, tuy nhiên, án phạt cao nhất chưa bao giờ được áp dụng.

Thịt chó từ lâu đã trở thành một món ăn của người Hàn Quốc, với khoảng 1 triệu con chó bị giết lấy thịt hàng năm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt chó đã có xu hướng giảm trong những năm gần đây vì nhiều người Hàn Quốc cho rằng việc tiêu thụ thịt chó là “nỗi hổ thẹn” với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, những người ủng hộ thịt chó cho rằng mọi người nên có quyền tự do lựa chọn những gì họ ăn.

Một số người trẻ Hàn Quốc hiện cũng không muốn ăn thịt chó và chính phủ nước này cũng đối mặt với nhiều áp lực từ các nhà hoạt động về quyền động vật. Một khảo sát được thực hiện năm 2021 cho thấy, 78% người được hỏi tin rằng việc giết mổ và bán thịt chó, mèo nên bị cấm.

“Có khoảng 15 triệu người nuôi thú cưng ở đất nước chúng ta. Nếu trật tự được thiết lập bằng cách tăng mức trừng phạt những kẻ ngược đãi động vật, tôi tin rằng chúng ta có thể trở thành một xã hội tốt đẹp hơn. Rốt cuộc, ngược đãi động vật và bạo lực gia đình xuất phát từ cùng gốc rễ”, bà Kim nhấn mạnh.

Bà Kim hy vọng chính quyền của chồng đạt được tiến bộ trong việc ngăn chặn hành vi ngược đãi và bỏ rơi động vật, cũng như tiêu thụ thịt chó. “Tôi tin bằng cách tôn trọng động vật, chúng ta có thể tôn trọng những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của mình. Ưu tiên của tôi là nâng cao nhận thức về quyền động vật. Tôi tin điều đó có thể giải quyết nhiều vấn đề trong xã hội”.

Bà Kim Keon-hee và Tổng thống Yoon Suk-yeol đều là những người yêu động vật. Trong tuyên ngôn tranh cử, Tổng thống Yoon tuyên bố ông cũng sẽ thúc đẩy việc cấm tiêu thụ thịt chó và tăng cường hình phạt đối với hành vi ngược đãi động vật.

Tuy nhiên, ông Yoon nói rằng dù cá nhân ông phản đối tiêu thụ thịt chó, Hàn Quốc vẫn “cần có sự đồng thuận của xã hội” nếu ra luật cấm ăn thịt chó. Ông cho rằng ăn thịt chó không phải ngược đãi động vật vì chó lấy thịt được nuôi trong môi trường khác chó cảnh.

Hiện nhiều người Hàn Quốc nuôi chó ở nhà, nhưng nước này vẫn còn các trang trại chó hoạt động. Đây là nơi nuôi chó để cung cấp thịt làm món ăn.

Tags: