VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Điện thoại Android thu thập dữ liệu gấp 20 lần iPhone

Điện thoại Android thu thập dữ liệu gấp 20 lần iPhone

11:13 - 31/03/2021

Điện thoại Android và iPhone đều chia sẻ dữ liệu người dùng về nhà sản xuất với tần suất trung bình 4 phút rưỡi một lần. 

Nghiên cứu của Đại học Trinity (Dublin, Ireland) mới đây khiến người dùng quan ngại về quyền riêng tư khi sử dụng smartphone. Kết quả nghiên cứu còn tiết lộ những điểm khác biệt trong cách Apple và Google thu thập dữ liệu. Các thiết bị Google thu thập một lượng dữ liệu lớn hơn đáng kể từ thiết bị so với Apple, với 1MB dữ liệu được gửi đi từ các thiết bị Google Pixel ở chế độ nghỉ mỗi 12 tiếng, trong khi chỉ có 52KB được gửi đi từ iPhone.

Các dữ liệu được thu thập gồm thông tin về tình trạng lắp SIM, các chi tiết liên quan thiết bị như số serial phần cứng, IMEI, địa chỉ MAC Wi-Fi và số điện thoại.

“Google và Apple cần thu thập dữ liệu từ điện thoại để cung cấp cho các dịch vụ như Google Drive hay iCloud. Nhưng khi máy chỉ dùng để nghe gọi, thật khó hiểu tại sao Apple và Google lại cần phải thu thập dữ liệu”, Giáo sư Douglas Leith của Đại học Trinity cho biết.

Ông Leith thất vọng bởi Apple thu thập quá nhiều dữ liệu, bởi công ty luôn nói rất nhiều về quyền riêng tư của người dùng. “Khi thiết bị không hoạt động, Android gửi khoảng 1MB dữ liệu cho Google sau mỗi 12 giờ, còn iOS gửi 52KB dữ liệu cho Apple. Riêng tại Mỹ, Android thu thập khoảng 1,3TB dữ liệu sau mỗi 12 giờ. Trong cùng khoảng thời gian, iOS thu thập khoảng 5,8GB dữ liệu”, Giáo sư Douglas Leith cho biết.

Khi một người dùng kết nối đến mạng Wi-Fi, địa chỉ MAC Wi-Fi của các thiết bị khác trong mạng cũng bị gửi về Apple. “Địa chỉ MAC Wi-Fi giống như mã định danh của một thiết bị trong mạng, do đó, cung cấp thông tin đặc thù về router nhà bạn, hotspot ở quán cafe, hay mạng ở văn phòng. Điều đó có nghĩa Apple có thể theo dõi những người nào đang ở gần bạn, cũng như vị trí và thời gian”, Giáo sư Leith còn cho biết người dùng không thể tắt tính năng thu thập dữ liệu này.

Người phát ngôn của Google nói: “Nghiên cứu này chỉ ra cách smartphone hoạt động. Các xe hơi hiện đại thường xuyên gửi dữ liệu cơ bản về các linh kiện, tình trạng an toàn và lịch trình bảo dưỡng đến các nhà sản xuất. Điện thoại di động cũng hoạt động theo cách tương tự, nhằm đảm bảo rằng phần mềm iOS hay Android được cập nhật đầy đủ, các dịch vụ hoạt động đúng như dự tính và điện thoại đảm bảo về mặt bảo mật và chạy một cách hiệu quả”.

Apple chưa đưa ra bình luận.