VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Doanh nghiệp bất động sản khó vay vốn, phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản khó vay vốn, phát hành trái phiếu

11:20 - 04/11/2022

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dự báo thị trường bất động sản khó khăn trong thời gian tới vì nguồn vốn hạn chế và nguồn cung khan hiếm.

Các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn trong việc vay vốn và phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết trong phát biểu trước Quốc hội vào thứ Năm.

Trong một văn bản báo cáo trước đó với Quốc hội, ông Nghị kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường chứng khoán và thông qua các đợt phát hành trái phiếu để ngăn chặn tình trạng đầu cơ và làm giá.

Ông Nghị dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn trong thời gian tới vì nguồn vốn hạn chế và nguồn cung khan hiếm. Các doanh nghiệp trong ngành dựa chủ yếu vào nguồn vốn ngân hàng và trái phiếu, nguồn vốn khác chỉ chiếm 15-30% và chưa có nguồn vốn trung hạn, dài hạn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu trước Quốc hội vào thứ Năm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu trước Quốc hội vào thứ Năm.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu rằng ngân hàng trung ương vẫn nhận thấy sự cần thiết phải kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tiềm ẩn rủi ro, trong khi ưu tiên cho vay đối với nhà ở xã hội. Cơ quan này tập trung vào kiềm chế lạm phát và duy trì sự an toàn của hệ thống tín dụng quốc gia.

Bình luận của ông Nghị được đưa ra sau vụ bắt tạm giam ngày 8/10 đối với bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Vạn Thịnh Phát – và các lãnh đạo khác của công ty liên quan đến cuộc điều tra một số đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Họ bị cáo buộc chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng trong năm 2018 và 2019, theo Bộ Công an.

Cuộc điều tra khiến nhiều khách hàng đổ xô đến các chi nhánh của Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) để rút tiền tiết kiệm trong bối cảnh tin đồn ngân hàng này có quan hệ với Vạn Thịnh Phát.

Các doanh nghiệp bất động sản chủ yếu dựa vào vay ngân hàng và vốn huy động thông qua phát hành trái phiếu để tài trợ cho các dự án, ông Nghị nói. Chính phủ cần giám sát các khoản cho vay và phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để đảm bảo việc tiếp cận nguồn vốn tuân thủ luật pháp và không can thiệp vào các dự án hợp pháp.