VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Doanh nghiệp bất động sản muốn vay vốn ngân hàng dễ hơn

Doanh nghiệp bất động sản muốn vay vốn ngân hàng dễ hơn

11:36 - 09/02/2023

Trong cuộc họp hôm thứ Tư do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, các doanh nghiệp bất động sản đề nghị các ngân hàng thương mại nới lỏng điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Các ngân hàng thương mại cho biết họ đã cung cấp nhiều khoản vay cho ngành bất động sản, nhưng các doanh nghiệp bất động sản đề nghị dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn vốn tín dụng.

“Chúng tôi không xin giảm lãi, chỉ cần được tiếp cận khoản vay mới”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết tại cuộc họp do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hôm thứ Tư để thảo luận về các giải pháp cho những thách thức mà ngành bất động sản phải đối mặt.

Ông cho biết năm nay là một năm quan trọng trong việc xác định khả năng tồn tại của một số nhà phát triển bất động sản khi tình hình kinh tế đang gặp khó khăn. Ông kêu gọi doanh nghiệp và ngân hàng ngay lập tức đoàn kết để tháo nút thắt tín dụng đang bóp nghẹt ngành bất động sản.

Hội nghị Tín dụng bất động sản hôm thứ Tư có sự tham gia của NHNN, các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng thương mại lớn.

Hội nghị Tín dụng bất động sản hôm thứ Tư có sự tham gia của NHNN, các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng thương mại lớn.

Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land Lê Trọng Khương nhắc lại rằng các doanh nghiệp cần dễ tiếp cận hơn với nguồn vốn vay. Theo ông, trong bối cảnh nhà đầu tư trái phiếu đang lo ngại về khả năng bán sản phẩm và tồn tại của các doanh nghiệp bất động sản, những khoản vay ngân hàng sẽ thúc đẩy dòng vốn để họ đầu tư và phát triển.

Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa đề xuất tạo một cơ chế để xác định lý do vay vốn của các nhà phát triển bất động sản. Ông cho biết một số nhà phát triển xin vay ngân hàng bề ngoài để giúp họ kinh doanh bất động sản, nhưng sau đó lại ngấm ngầm dùng tiền đầu tư vào cổ phiếu hoặc cổ phần trong các lĩnh vực khác.

Một đại diện của Novaland cho rằng các ngân hàng cần có chính sách cơ cấu lại, giãn nợ cho chủ đầu tư bất động sản.

Trái với các nhà phát triển bất động sản, ngân hàng lại cho rằng nguồn vốn dành cho bất động sản đã đủ. Dư nợ cho vay bất động sản năm ngoái tăng 24% so với năm 2021, một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Bất động sản cũng chiếm 21,2% tổng dư nợ tín dụng, con số cao nhất trong 5 năm qua.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam – nói rằng những con số trên cho thấy nút thắt vốn mà các doanh nghiệp bất động sản gặp phải không phải do ngân hàng.

Tổng giám đốc MB Lưu Trung Thái cho biết ngân hàng của ông không thiếu “room” cho vay các doanh nghiệp bất động sản và lãi suất của những khoản vay này ở mức hợp lý. Do đó, theo ông, vấn đề nằm ở chính ngành bất động sản. Ông Thái cho biết mặc dù nhu cầu về bất động sản cao ở những nơi như TP HCM, nhưng 80% nguồn cung thuộc phân khúc cao cấp, mà hầu hết người dân không thể mua được.

Ông nói thêm rằng các nhà phát triển bất động sản đã dựa vào trái phiếu để tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, nhưng họ không có kế hoạch dự phòng phù hợp.

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng quốc doanh này ghi nhận tín dụng cho bất động sản tăng 17% trong năm ngoái, cao hơn mức trung bình.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Phó giám đốc VietinBank – cho rằng bất động sản và ngân hàng đang “ngồi chung một chiếc thuyền”. Nếu ngành bất động sản gặp khó khăn, thì ngành ngân hàng cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, theo ông, các ngân hàng luôn cung cấp những chính sách và điều kiện tín dụng thuận lợi cho các doanh nghiệp bất động sản.

Nhưng ông Châu từ HoREA vẫn cho rằng các ngân hàng ít nhất cần nới lỏng yêu cầu về thủ tục giấy tờ cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản. Tuy nhiên, ngân hàng từ chối đề xuất này, mặc dù ông Thái từ MB ước tính vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của doanh nghiệp bất động sản.

Các lãnh đạo ngân hàng khác cho biết ngân hàng hiện chủ yếu dựa vào tiền gửi ngắn hạn của khách hàng, nhưng các nhà phát triển bất động sản cần vay trung hoặc dài hạn, gây rủi ro cho những khoản vay dành cho doanh nghiệp bất động sản.

Ông Dũng từ VietinBank cho rằng lĩnh vực bất động sản không nên nhận được các chính sách ưu đãi về giãn nợ và cơ cấu nợ, nếu không nguyên tắc công bằng, minh bạch sẽ bị đe dọa. Theo ông, các nhà phát triển bất động sản nên bán bớt tài sản của chính họ để đảm bảo an ninh tài chính.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị các nhà phát triển bất động sản cần soạn thảo những kế hoạch đầu tư hợp lý và tập trung hơn để giảm thiểu rủi ro. Bà nói rằng có công ty bất động sản đang cố gắng phát triển 50 dự án cùng một lúc, khiến họ gặp rủi ro lớn khi tình hình thị trường trở nên khó khăn.