VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh ở Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh ở Việt Nam

17:06 - 09/11/2021

Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI), do Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố, tăng nhẹ lên 18,3% từ mức thấp kỷ lục 15% trong tháng 9.

Việt Nam đạt 18,3% trong Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý III/2021 vừa được Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố, tăng nhẹ so với mức thấp kỷ lục 15% được ghi nhận vào tháng 9 – thời điểm khó khăn nhất của đợt lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4.

49% lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu dự đoán triển vọng kinh tế Việt Nam ổn định và cải thiện trong quý IV.

49% lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu dự đoán triển vọng kinh tế Việt Nam ổn định và cải thiện trong quý IV.

Mặc dù chỉ số này vẫn ở mức thấp, BCI ghi nhận cải thiện về dự báo triển vọng kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu tham gia khảo sát BCI đã thể hiện sự lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau khi dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và đất nước bước vào trạng thái “bình thường mới”, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Gần một nửa (49%) số lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư dự đoán triển vọng kinh tế Việt Nam ổn định và cải thiện trong quý IV. Đồng thời, tỷ lệ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoặc tăng đầu tư trong quý cuối năm tăng lên 69%, với doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng điều quan trọng nhất là chỉ số hiện đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Theo ông, với việc đại dịch hiện đã được kiểm soát ở Việt Nam, sự lạc quan của nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục được cải thiện khi ngày càng nhiều công ty trở lại hoạt động bình thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên.

Trong khi đó, giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu YouGov Việt Nam, Thue Quist Thomasen, cho biết mặc dù niềm tin vào triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng nhẹ một cách đáng khích lệ, các công ty vẫn do dự khi đưa ra kế hoạch và thực hiện sản xuất kinh doanh. Điều này cho thấy rằng giới lãnh đạo doanh nghiệp đang chờ xem các điều kiện và quy định trong tình trạng “bình thường mới” sẽ diễn biến như thế nào trước khi đưa ra những cam kết quan trọng liên quan đến các dự án đầu tư hoặc kế hoạch tuyển dụng, ông nói.