VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam kém cạnh tranh ở sân nhà

Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam kém cạnh tranh ở sân nhà

15:07 - 22/11/2022

Các doanh nghiệp cơ khí trong nước không có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên chính sân nhà.

Mặc dù thị trường trong nước có giá trị hàng chục tỷ USD mỗi năm, cơ hội cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam vẫn chưa rõ ràng vì quy mô hoạt động nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp và hạn chế về công nghệ, theo các nhà phân tích.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) Đào Phan Long cho biết nhiều dự án điện gió lớn đang được lên kế hoạch. Những dự án này sẽ tạo ra một thị trường lớn về thiết bị cho các nhà máy điện gió trong 5 năm tới và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam tham gia chế tạo thiết bị, bao gồm cánh quạt, cột gió và hệ thống chân đế.

Khối lượng sản phẩm cơ khí chế tạo cho mỗi dự án có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn. Riêng đối với hệ thống chân đế, một dự án điện gió ngoài khơi có thể cần từ 35-50 cột. Nhưng khả năng cung cấp thiết bị cho các nhà máy điện gió của ngành cơ khí Việt Nam rất thấp, giống như trong nhiều lĩnh vực khác.

Theo VAMI, Việt Nam có hơn 25.000 doanh nghiệp cơ khí đang hoạt động, chiếm 30% tổng số doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, chế tạo. Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam gặp bất lợi ngay trên sân nhà và luôn cần đơn hàng. Các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, dân dụng, dầu khí hầu hết sử dụng sản phẩm nhập khẩu hoặc do doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất.

Các doanh nghiệp cơ khí cho rằng Nhà nước cần có chính sách bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Các doanh nghiệp cơ khí cho rằng Nhà nước cần có chính sách bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Một khảo sát do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho thấy, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Con số này là dưới 35% trong ngành kỹ thuật cơ khí. Hầu hết những sản phẩm sản xuất trong nước được các chuỗi cung ứng chấp nhận là do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cung cấp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký vào lĩnh vực này chiếm 50% tổng giá trị. Đây là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước. Tuy nhiên, cơ hội này chưa được tận dụng đúng mức.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước kêu gọi thay đổi chính sách để khuyến khích sử dụng sản phẩm nội địa. Ông Đỗ Phước Tống – Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh (TP HCM) – cho biết ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực cơ khí từ năm 2016 khi nhìn thấy cơ hội phát triển lớn. Khi đó, công ty không có đối thủ. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia, khiến Duy Khanh khó phát triển.

VAMI cho biết các chính sách quản lý của Nhà nước về phát triển cơ khí không rõ ràng. Năm 2012, chính phủ đã phê duyệt chiến lược cho ngành cơ khí chế tạo. Năm 2018, chiến lược này được cập nhật để phù hợp với hoàn cảnh mới. Tuy nhiên, những chính sách chi tiết không được phát triển.

VAMI cho rằng nhà nước cần sử dụng hàng rào kỹ thuật và đặt ra yêu cầu về xuất xứ sản phẩm để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cần nhiều đơn hàng, nhất là đối với các dự án đầu tư công.

Hiệp hội cũng đề nghị quy định cụ thể về khối lượng, giá trị sản phẩm Việt Nam sản xuất trong các dự án để doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội trong các dự án lớn, không phải sản phẩm nào cũng nhập khẩu. Thay vào đó, cần khuyến khích chuyển giao công nghệ để doanh nghiệp Việt Nam tự sản xuất sản phẩm.

Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) – cho biết điều mà các doanh nghiệp ngành cơ khí mong muốn nhất không phải là ưu đãi về thuế, phí mà là cơ hội thị trường. Điều này từng được áp dụng thành công trong chương trình cơ khí thủy công cho các nhà máy thủy điện.