VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Doanh nghiệp du lịch mong các biện pháp hỗ trợ để cầm cự và phục hồi

Doanh nghiệp du lịch mong các biện pháp hỗ trợ để cầm cự và phục hồi

10:48 - 27/12/2021

Với tình hình ngành du lịch rất khó khăn do dịch bệnh bùng phát kéo dài, các doanh nghiệp trong ngành mong muốn nhận được thêm các chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ.

Tại hội thảo “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển” tổ chức ngày 25/12, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, năm 2020, cả nước có 338/2.519 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, 90% doanh nghiệp lữ hành đóng cửa. Sang năm 2021, số doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành chiếm trên 35% tổng số đã được cấp phép, hầu hết dừng hoạt động.

Theo ông Việt, việc dịch bệnh bùng phát liên tục trong thời gian dài khiến các doanh nghiệp du lịch càng khó khăn, kiệt quệ. Vấn đề là làm sao hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và phục hồi trong bối cảnh mới. Do đó, Bộ đề xuất tập trung triển khai Chương trình phục hồi và phát triển du lịch trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội 2022-2023; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và người lao động vượt qua khó khăn.

Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động trong năm 2021.

Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động trong năm 2021.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Công ty Vietravel kiêm Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, ngoài các công ty lữ hành xin rút giấy phép, còn có hơn 700.000 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong ngành dịch vụ ăn uống (F&B) phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Đây là con số rất lớn, và ngành du lịch không thể phát huy thế mạnh nếu hệ thống các dịch vụ này không hoạt động trở lại.

“Chính sách hỗ trợ cho những doanh nghiệp này và du lịch chưa rõ ràng. Chúng tôi kiến nghị cần có chính sách mạnh cho ngành kinh tế mũi nhọn trong đó đảm bảo được hỗ trợ tài chính, chính sách của Quốc hội, Chính phủ để giúp doanh nghiệp quay lại thị trường”. ông Kỳ nói.

Quốc hội mới đây đã đồng ý giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 30% trong 2 tháng cuối năm 2021, nhưng tính thẩm thấu của chính sách này là rất thấp. Do đó, cần xem xét giảm thuế VAT 30% cho các năm 2022, 2023.

“Trước đây chúng tôi có kiến nghị giảm 50% VAT, đã có tiền lệ vào năm 2008-2011 khi xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới và Quốc hội, Chính phủ đã giảm thuế VAT cho ngành du lịch. Điều này đã tạo sự phát triển rực rỡ của du lịch Việt Nam 2011-2019 sau khi các doanh nghiệp phục hồi”, ông Kỳ nói.

Đối với những doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, Quốc hội cần tính toán có chính sách riêng để hỗ trợ những doanh nghiệp này phục hồi. “Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và thượng tầng phụ thuộc vào chính sách của Chính phủ nhiều. Nếu chúng ta không triển khai nhanh, việc sụp đổ ngành du lịch sẽ khó tránh khỏi và việc khôi phục lại sẽ rất mất thời gian”, ông Kỳ nói.

Cùng chung quan điểm, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, Quốc hội đã có Nghị quyết 406 giảm thuế VAT 30%, nhưng chỉ 2 tháng là chưa đủ, cần giảm thêm 2 năm nữa để các doanh nghiệp du lịch phục hồi. “Tại sao thuế VAT rất quan trọng. Ví dụ người dân mua một cốc nước, ở khách sạn một đêm cũng trả 10% VAT. Cái thiết thực nhất giảm thuế VAT để giảm giá bán các sản phẩm đó và lợi ích rất tốt”, bà Cúc nói.

Ngoài ra, Chính phủ đã đồng ý miễn tiền chậm nộp thuế trong các năm 2020, 2021. Nhưng nhiều doanh nghiệp còn khó khăn mong được xét miễn cho các năm sau, thậm chí rà soát lại các năm trước để giúp doanh nghiệp. “Vừa rồi Quốc hội, Chính phủ đã có những gói giải pháp về thuế. Chúng ta cần hiểu rằng, giống như một gia đình lớn cũng có những vấn đề về thu-chi. Chúng ta giảm thuế hôm nay không phải để giảm mãi mà giảm để tạo cơ hội cho du lịch phục hồi, phát triển và cất cánh”, bà Cúc nói.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, để du lịch thành phố phục hồi nhanh và mạnh hơn, là động lực thúc đẩy du lịch cả nước phục hồi, Quốc hội, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan có chính sách giảm lãi suất và các điều kiện vay vốn đối với doanh nghiệp trong thời gian tới. Về chính sách giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch trong các năm 2021-2023; chủ trương hiện nay là giảm 30%, nhưng doanh nghiệp du lịch mong giảm nhiều hơn, theo bà Thắng.