VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng

Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng

11:17 - 08/09/2021

Hầu hết các công ty của Đức ở Việt Nam đang tìm kiếm thêm các nhà cung cấp ở các nước khác trong khu vực, khi nguồn cung trong nước tắc nghẽn.

90% các công ty Đức tại Việt Nam đang tìm kiếm thêm các nhà cung cấp mới ở Châu Á – Thái Bình Dương do những hạn chế về di chuyển trong nước.

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), 83% các doanh nghiệp được hỏi cho biết nguồn cung bị tắc nghẽn và chi phí tăng do các vấn đề về đi lại.

Điều dẫn đến các vấn đề về vận tải hiện nay là thiếu năng lực vận chuyển hàng hóa và container.

Các vấn đề khác gây ra tắc nghẽn nguồn cung là nhu cầu tăng lên hoặc năng lực sản xuất không đủ (67%) và việc ngừng sản xuất của nhà cung cấp (58%).

Tác động của tắc nghẽn nguồn cung đối với các công ty Đức bao gồm thời gian chờ đợi lâu hơn, giá mua cao hơn và buộc phải ngừng hoặc giảm quy mô sản xuất, theo 58% số doanh nghiệp được hỏi.

Hậu quả của các lý do trên là, 60% doanh nghiệp Đức được hỏi xác nhận tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng đã để lại nhiều hệ lụy.

Một nửa số doanh nghiệp được hỏi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng hoặc có kế hoạch tăng giá sản xuất các sản phẩm của họ.

2/3 các công ty Đức cũng đang xem xét di chuyển hoạt động sản xuất của họ sang khu vực EU.

Cuộc khảo sát ở Việt Nam là một phần trong cuộc khảo sát toàn cầu của DIHK. lấy ý kiến ​​của 3.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ ngày 22/7 đến ngày 9/8.