VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư như thế nào vào Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư như thế nào vào Việt Nam

12:03 - 23/03/2023

Dữ liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy tổng vốn lũy kế mà Mỹ đầu tư vào Việt Nam là 11,42 tỷ USD, bao gồm 748,17 triệu USD trong năm 2022.

Trong tuần này, đại diện của 52 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong số đó, có những công ty đang kinh doanh ở Việt Nam và muốn mở rộng như Coca-Cola, PepsiCo, Apple … Cũng có những doanh nghiệp muốn bắt đầu kinh doanh ở Việt Nam như nhà cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh SpaceX.

Mỹ là nước đầu tư nhiều thứ 11 trong danh sách 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam vào Việt Nam tính đến ngày 20/2/2023, với tổng vốn lũy kế đạt 11,42 tỷ USD trong 1.223 dự án

Năm ngoái, Mỹ đầu tư thêm vào Việt Nam 748,17 triệu USD với 91 dự án cấp mới, đứng thứ 8 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam.

Công ty Coca Cola đầu tư xây nhà máy thứ 4 tại Việt Nam vào năm ngoái.

Công ty Coca Cola đầu tư xây nhà máy thứ 4 tại Việt Nam vào năm ngoái.

Vốn đầu tư của Mỹ tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống (43,1%); công nghiệp chế biến, chế tạo (32%); cấp nước và xử lý chất thải (5,1%).

Năm 2022, nhiều tập đoàn lớn của Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Ví dụ như Tập đoàn Quantum, cùng với Tập đoàn BBG (Việt Nam), ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị nghiên cứu đầu tư 2 dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Hai doanh nghiệp năng lượng lớn của Mỹ là Exxon Mobil và Millennium Energy cũng đề xuất phương án đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án điện khí tại Việt Nam.

Công ty Coca Cola đầu tư xây nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, với tổng vốn hơn 136 triệu USD. Đây là dự án nhà máy thứ 4 của nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu thế giới sau gần 3 thập kỷ ở Việt Nam. Các nhà máy trước của Coca Cola đặt tại TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, tổng vốn FDI của Mỹ vào Việt Nam là 11,68 triệu USD trong 19 dự án. Trong đó, có 8 dự án cấp mới với tổng vốn hơn 7 triệu USD và 11 dự án góp vốn mua cổ phần với giá trị 4,7 triệu USD.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Việt – Mỹ vào đầu tháng này, bà Marisa Lago – Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách thương mại quốc tế của Mỹ cho biết các doanh nghiệp Mỹ ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong 3 lĩnh vực là y tế, thương mại điện tử và năng lượng.

Nguồn vốn FDI của Mỹ tập trung vào các tỉnh, thành phố ở vùng Đông Nam Bộ, trong đó nhiều nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu (45,8%). Sau đó là TP HCM (12,4%) và Bình Dương (9%).

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từng nhận những khoản đầu tư lớn về hạ tầng của tập đoàn Quantum hay về dầu khí của tập đoàn Murphy Oil.