VNReport»Công nghệ»Doanh số mảng máy tính của Apple sụt giảm nghiêm trọng

Doanh số mảng máy tính của Apple sụt giảm nghiêm trọng

16:15 - 11/04/2023

Doanh số máy Mac và MacBook sụt giảm tới 40% trong bối cảnh nhu cầu thị trường đi xuống khi người dùng không có nhu cầu đổi sản phẩm mới.

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường từ IDC, trong quý 1/2023, cả 5 nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới gồm Apple, Asus, Dell, HP và Lenovo, đều chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh ở mức 2 con số. Trong đó, sản lượng máy Mac và MacBook của đã đi xuống 40,5% so với cùng kỳ năm 2022. Báo cáo này cũng phản ánh sức mua suy giảm của thị trường và tình trạng tồn kho kéo dài.

Trước đó, vào tháng 2, Luca Maestri – Giám đốc tài chính của Apple, cũng đã dự đoán doanh số của máy tính Mac và iPad sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước so với cùng kỳ năm trước do các vấn đề liên quan đến môi trường kinh tế vĩ mô.

“Ngay cả khi giá bán giảm mạnh, các kênh bán lẻ và nhà sản xuất máy tính vẫn có thể sẽ phải đối mặt với lượng hàng tồn kho tăng cao vào giữa năm và kéo dài đến quý 3”, nhà nghiên cứu Jitesh Ubrani từ IDC chia sẻ.

Giá MacBook Air M1 xuống dưới mức 20 triệu đồng.

Tại Việt Nam, không có con số thống kê cụ thể về mức độ đi xuống của máy tính Apple. Tuy nhiên, các đại lý bán lẻ trong nước đã giảm giá thiết bị về mức thấp kỷ lục cho nhiều mẫu MacBook, máy Mac. Trong đó giá bán của MacBook Air M1 – một trong những mẫu laptop có doanh số tốt nhất của Apple hiện còn 17-18 triệu đồng, giảm hơn 5 triệu đồng so với chỉ vài tháng trước.

Giới chuyên gia cho rằng việc nhu cầu đi xuống là cơ hội để các công ty máy tính tái cơ cấu dây chuyền sản xuất. Trong đó, việc giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung linh kiện Trung Quốc là cách mà Apple lựa chọn, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

Nhà nghiên cứu của IDC dự báo nhiều khả năng toàn ngành sản xuất máy tính sẽ khôi phục vào 2024. Đây là mốc thời gian có lượng thiết bị cũ cần nâng cấp lớn và kinh tế toàn cầu cải thiện.