VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Doanh số máy tính để bàn toàn cầu phục hồi

Doanh số máy tính để bàn toàn cầu phục hồi

09:51 - 31/12/2021

Hiệu suất, kích thước màn hình và giá cả là những lợi thế mà máy tính để bàn luôn có. Trong năm nay, khi một số người lao động quay trở lại văn phòng và một số người khác xác định làm việc tại nhà dài hạn, những thiết bị cồng kềnh này đang hồi sinh.

Trong nhiều năm qua, máy tính để bàn mất dần thị phần, khi laptop và smartphone đẹp hơn, thời trang hơn và di động hơn chiếm lĩnh thị trường thiết bị công nghệ. Đầu đại dịch, dường như xu hướng đó tiếp diễn, khi mọi người đổ xô đi mua laptop vì phải “tạm thời” làm việc và học tập từ xa. Doanh số máy tính để bàn giảm mạnh.

Tuy nhiên, năm nay, nhu cầu máy tính để bàn tăng vọt khi một số nhân viên quay lại văn phòng và những người khác củng cố bộ thiết bị làm việc tại nhà. Doanh số máy tính để bàn trên toàn thế giới dự kiến​ tăng khoảng 7% trong năm nay sau khi giảm mạnh trong năm đầu tiên của đại dịch, theo International Data Corp (IDC). Các công ty máy tính như Dell và HP nói rằng họ chứng kiến doanh số gia tăng trên toàn cầu, vốn đã giảm trong những năm trước đó.

“Đối với nhiều người trong số những người làm việc tại nhà, trước đây họ có thể thấy ổn với một chiếc laptop. Nhưng họ muốn thứ gì đó có màn hình lớn để thực sự làm việc hiệu quả”, Alex Cho, chủ tịch hệ thống cá nhân của HP cho biết. “Họ muốn có một bàn phím tuyệt vời và một con chuột, màn hình kép”.

Máy tính để bàn mất thị phần vào tay các thiết bị di động như laptop trong nhiều năm qua.

Máy tính để bàn mất thị phần vào tay các thiết bị di động như laptop trong nhiều năm qua.

Nhu cầu laptop vẫn ở mức nóng, mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh số theo IDC trong năm nay dự kiến ​​ giảm xuống 15% từ mức tăng 29% trong năm đầu tiên của đại dịch.

Máy tính để bàn đã trải qua 5 thập kỷ tồn tại và bị laptop vượt mặt về doanh số lần đầu tiên vào năm 2009, theo IDC. Sự nổi lên của smartphone – đưa một chiếc máy tính vào túi của mọi người – và các máy tính bảng iPad của Apple cũng ảnh hưởng đến máy tính để bản. Ban đầu, đại dịch có vẻ như là xu hướng mới nhất làm giảm sự phổ biến của máy tính để bàn.

Nhưng máy tính để bàn rất khó biến mất. Nó cung cấp tốc độ tính toán cao hơn, bộ nhớ lớn hơn, màn hình lớn hơn và camera tốt hơn so với các laptop có giá tương tự. “Nó mang lại giá trị tuyệt vời. Nó có hiệu suất tốt hơn. Những điều đó vẫn quan trọng và chúng sẽ tiếp tục quan trọng”, Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC, cho biết.

Các tính năng như vậy giải thích lý do tại sao một số nhân viên, ban đầu làm việc từ xa với laptop, chuyển sang dùng máy tính để bàn, sau khi kết luận rằng họ không đạt được hiệu suất đủ tốt với thiết bị di động của mình.

James Rocker, giám đốc điều hành của Nerds That Care, một công ty dịch vụ công nghệ thông tin có trụ sở tại New York, cho biết: “Đã có rất nhiều lời phàn nàn về việc [laptop] không đủ sức mạnh, về việc thiếu bàn phím kiểu cũ”. Ông cho biết, một số khách hàng luật và tài chính của mình cần “nhiều sức mạnh hơn một chút, hiệu suất cao hơn một chút so với những gì một laptop thực sự có thể cung cấp”. Công ty của ông phải lắp đặt máy tính để bàn tại nhà của một số khách hàng.

CEO Pat Gelsinger của Intel là một trong số những người thực hiện việc chuyển đổi đó. Ông cho biết mình có 2 laptop và thay 1 chiếc bằng máy tính để bàn trong đại dịch. “Tôi hầu như chỉ ngồi trên bàn làm việc ở nhà”, ông Gelsinger nói. “Có rất nhiều trường hợp mà máy tính để bàn đơn giản là một thiết bị tốt hơn”. Intel, công ty bán chip cho tất cả các loại máy tính cá nhân, đang chứng kiến hành vi trên diễn ra trên quy mô rộng.

Dell, công ty xếp thứ 2 về doanh số máy tính để bàn trong năm nay, cho biết họ nhận thấy nhu cầu máy tính để bàn đặc biệt mạnh mẽ từ khách hàng thương mại, khi các doanh nghiệp gọi nhân viên quay trở về văn phòng và đặt mua máy tính mới cho họ. Theo dữ liệu của IDC, doanh số máy tính để bàn của công ty tăng 41% trong quý II so với cùng kỳ năm trước và tăng gần 18% trong quý gần nhất.

Danielian Associates là một công ty kiến ​​trúc có trụ sở tại bang California, thuê mới 5 nhân viên trong thời kỳ đại dịch và đưa khoảng 40 nhân viên của mình trở lại văn phòng vào tháng 5. Chủ tịch John Danielian cho biết, công ty đặt hàng 6 máy tính để bàn trong năm nay để chạy các chương trình đồ họa ngốn hiệu năng. “Cố gắng có được sức mạnh như vậy trên laptop là điều vô lý”, ông Danielian nói.

Máy tính để bàn luôn có lợi thế về mặt hiệu năng.

Máy tính để bàn luôn có lợi thế về hiệu năng.

Doanh số máy tính để bàn của Apple cũng tăng vọt trong năm nay. Vào tháng 4, công ty bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho máy tính để bàn iMac mới nhất của mình. Máy được trang bị một con chip có hiệu năng tốt hơn, màn hình 24 inch, camera và hệ thống an ninh mà công ty gọi là tốt nhất từ trước đến nay trên iMac. Trong quý iMac mới mở bán, doanh số máy tính để bàn của Apple tăng khoảng 23%, theo dữ liệu của IDC và tăng hơn 60% trong 3 tháng tiếp theo. Apple cho biết những người làm việc tại nhà muốn có màn hình lớn hơn và sức mạnh tối đa.

Lenovo xuất xưởng nhiều máy tính để bàn nhất trên toàn thế giới trong năm nay, theo dữ liệu của IDC. Sanjeev Menon, tổng giám đốc kinh doanh máy tính để bàn của Lenovo, cho biết nhu cầu trong đại dịch khiến công ty tập trung vào cải thiện chất lượng âm thanh và khử tiếng ồn trên máy tính để bàn.

Ông Ubrani của IDC cho biết sự thiếu hụt chip toàn cầu cũng thúc đẩy doanh số máy tính để bàn trong năm nay. Một số laptop đã hết hàng và các nhà sản xuất máy tính ưu tiên lắp ráp những chiếc laptop đắt tiền hơn, khiến máy tính để bàn trở thành một lựa chọn thay thế rẻ hơn và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, sự hồi sinh của máy tính để bàn được cho là có giới hạn. IDC dự báo doanh số máy tính để bàn toàn cầu giảm 10% vào năm 2025 và không quay trở lại mức trước đại dịch. Mặc dù vậy, “sẽ mãi mãi có máy tính để bàn”, ông Gelsinger của Intel cho biết.