VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Doanh số máy tính giảm mạnh

Doanh số máy tính giảm mạnh

14:21 - 13/01/2023

Đợt bùng nổ nhu cầu máy tính trong đại dịch kết thúc, khiến triển vọng của ngành trở nên xấu đi.

Các nhà sản xuất máy tính đang chuẩn bị đối mặt với một năm khó khăn nữa sau khi lượng hàng xuất xưởng giảm mạnh trong năm 2022, với dự báo rằng ngành sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2024.

Theo dữ liệu sơ bộ từ công ty nghiên cứu Gartner, doanh số trên toàn thế giới giảm gần 29% trong quý IV so với một năm trước đó, đánh dấu mức giảm trong quý lớn nhất kể từ giữa những năm 1990. Một báo cáo tương tự từ International Data Corp. cho biết sự bùng nổ trong đại dịch của thị trường máy tính cá nhân rõ ràng đã kết thúc.

Lượng xuất xưởng PC giảm gần 29% trong quý IV so với cùng kỳ năm trước.

Lượng xuất xưởng PC giảm gần 29% trong quý IV so với cùng kỳ năm trước.

Mikako Kitagawa – giám đốc phân tích của Gartner – cho biết nhu cầu thị trường đối với PC từ người mua doanh nghiệp bắt đầu giảm trong quý IV và kể từ đó ngày càng xấu đi. “Người mua doanh nghiệp đang kéo dài vòng đời của PC và trì hoãn việc mua mới, có nghĩa là thị trường doanh nghiệp có thể sẽ không tăng trưởng trở lại cho đến năm 2024”.

Các quý sụt giảm liên tiếp cho thấy triển vọng ảm đạm đối với thị trường PC. Nhưng IDC cũng kỳ vọng sẽ xuất hiện “những cơ hội nhỏ” trong suốt cả năm và thị trường có tiềm năng phục hồi vào năm 2024.

Theo Gartner, các nhà sản xuất PC xuất xưởng từ 65,3 triệu đến 67,2 triệu máy trong quý IV/2022. Tổng lượng PC xuất xưởng trên toàn thế giới đạt 286,2 triệu máy trong năm 2022, giảm 16% so với năm trước.

Theo Gartner và IDC, Lenovo dẫn đầu các đối thủ cạnh tranh về doanh số bán PC toàn cầu, chiếm gần 1/4 thị phần trong quý IV/2022. HP và Dell lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba, và Apple theo sau ở vị trí thứ 4.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các hộ gia đình và doanh nghiệp mua máy tính để thích ứng với làm việc và học tập từ xa. Bây giờ, nhu cầu hạ nhiệt vì tình hình trở lại gần như giống trước đại dịch và lạm phát dai dẳng thúc đẩy người mua tiết kiệm hơn. IDC cho biết giá bán trung bình giảm trong vài tháng qua do các nhà cung cấp chào chiết khấu để giảm kho hàng quá đầy. Doanh số giảm khiến nhiều người bán hạ giá thiết bị.

Năm ngoái, các nhà sản xuất PC như HP và Dell báo hiệu rằng sự sụt giảm nhu cầu PC dự kiến kéo dài sang năm 2023. HP cho biết vào tháng 11 rằng họ sẽ sa thải 10% lực lượng lao động như một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí.