VNReport»Xe»Thị trường»Doanh số ô tô điện VinFast dự kiến sụt giảm do thiếu chip

Doanh số ô tô điện VinFast dự kiến sụt giảm do thiếu chip

14:44 - 25/06/2021

Doanh số bán ô tô điện theo kế hoạch của VinFast giảm gần 4 lần do thiếu chip, theo chủ tịch công ty mẹ của hãng Phạm Nhật Vượng.

Trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên của tập đoàn Vingroup diễn ra vào buổi sáng ngày 24/6, một trong những nội dung chính được nhiều người quan tâm là mảng ô tô điện của VinFast trong bối cảnh ngành ô tô toàn cầu đang rơi vào tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup – công ty mẹ của VinFast, cho biết: “Ngay trong năm tới đây, nếu không vì thiếu chip, Vingroup dự kiến bán khoảng 56.000 xe, nhưng do thiếu chip nên kế hoạch phải co lại còn 15.000 xe”.

VinFast VF e34 dự kiến là dòng xe điện đầu tiên của hãng có mặt trên thị trường.

VinFast VF e34 dự kiến là dòng xe điện đầu tiên của hãng có mặt trên thị trường.

Chip bán dẫn là chi tiết cần thiết trong các ngành công nghiệp điện tử, trong đó có ngành sản xuất ô tô. Chip bán dẫn được sử dụng để sản xuất nhiều bộ phận quan trọng của một chiếc xe bốn bánh như bộ điều khiển động cơ, một số hệ thống điện tử hay các trang bị an toàn cần có.

Từ cuối năm 2020, hiện tượng khan hiếm chip đã xuất hiện trên toàn cầu do nguồn cung bị thắt chặt khi các doanh nghiệp Trung Quốc tích trữ chip để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó, nhu cầu các thiết bị điện tử bùng nổ do người dân ở các nước phải dành nhiều thời gian ở nhà.

Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đã ảnh hưởng trước hết đến ngành công nghiệp ô tô, vốn sử dụng những con chip đơn giản hơn và mang về cho các nhà sản xuất chip tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Hệ quả là nhiều hãng ô tô lớn trên thế giới phải thu nhỏ quy mô sản xuất hay thậm chí là tạm thời đóng cửa nhà máy, hàng loạt mẫu xe chưa thể xuất xưởng vì thiếu chip.

Xe chạy điện còn gặp khó hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong khi thiếu chất bán dẫn. Nguyên nhân là do loại xe này sử dụng nhiều trang bị điện tử hơn ô tô truyền thống, đòi hỏi nhiều chip hơn và độ phức tạp của các con chip cao hơn.

Hiện tại, VinFast mới nhận đặt cọc cho mẫu SUV crossover cỡ C chạy điện VF e34, dự kiến ​​bàn giao cho khách hàng Việt Nam vào đầu tháng 11/2021 tới đây. Sang đến năm 2022, 2 mẫu SUV cỡ D và E là VinFast VF e35 và VF e36 cũng dự kiến ​​sẽ được mở bán tại Việt Nam cũng như thị trường quốc tế.

Phát biểu tại đại hội cổ đông, ông Vượng cũng khẳng định xe điện VinFast sẽ không thua kèm Tesla, được thiết kế với các tiêu chuẩn cao nhất. Ngoài ra, chủ tịch Vingroup cho biết hãng xe Việt Nam đặt mục tiêu sẽ bán được 160.000-180.000 xe ở Mỹ, chiếm 1% thị trường nước này.