VNReport»Xe»Thị trường»Doanh số ô tô sẽ đạt kỷ lục trong năm 2023

Doanh số ô tô sẽ đạt kỷ lục trong năm 2023

21:30 - 19/01/2023

Lượng ô tô bán ra trên toàn thế giới sẽ tăng mạnh trong năm 2023, bắt nguồn từ những hồi phục tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Tổng kết doanh số 2022, doanh số ô tô toàn cầu rơi vào khoảng 79,4 triệu xe, thấp hơn 1,9% so với cùng kỳ 2021. Motor1 dự báo doanh số của ngành ô tô toàn cầu trong cả năm 2023 sẽ không dưới 79 triệu xe, thậm chí có khả năng vươn đến mốc kỷ lục 81 triệu chiếc.

Theo chuyên trang về lĩnh vực ô tô này, doanh số tại Trung Quốc và Ấn Độ trong năm 2023 sẽ tăng mạnh. Hiện tại, hai quốc gia này đang lần lượt nắm giữ vị trí thứ nhất và thứ tư trong danh sách những quốc gia tiêu thụ nhiều ô tô nhất thế giới.

Tại Trung Quốc, sau khi chính quyền dỡ bỏ các quy định phòng chống dịch, doanh số ô tô tại quốc gia tỷ dân dự kiến tăng 8-12% trong năm nay. Đồng thời, thị trường ô tô tại Trung Quốc còn được cộng hưởng với việc hàng loạt dây chuyền sản xuất ô tô điện trở lại hoạt động với quy mô lớn hơn.

Trong khi đó, Ấn Độ được kỳ vọng sẽ tăng tốc doanh số trong năm mới và tiến gần hơn đến Nhật Bản, vốn đang là thị trường ô tô lớn thứ ba toàn cầu.

Trái ngược với sự tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ, Mỹ và châu Âu sẽ có doanh số được dự đoán là khá ảm đạm.

Doanh số ô tô tại Mỹ trong năm nay dự kiến không cao hơn 14 triệu xe. Bất chấp hàng loạt ô tô điện liên tục được trình làng, đa phần người tiêu dùng tại quốc gia này vẫn chưa muốn chuyển từ xe động cơ đốt trong sang xe điện vì vấn đề giá cả và hạ tầng.

Tình hình tương tự được dự báo sẽ diễn ra trên khắp châu Âu khi mức tăng trưởng dự kiến không quá 3% khi năm 2023 khép lại. Bất chấp sự bùng nổ của ô tô điện đi cùng với các ưu đãi cạnh tranh, người tiêu dùng tại châu Âu vẫn khó mua được những chiếc xe có giá trị cao.