VNReport»Xe»Doanh số ô tô tại Nga giảm mạnh năm 2022

Doanh số ô tô tại Nga giảm mạnh năm 2022

07:57 - 29/01/2023

Lệnh cấm vận do xung đột quân sự với Ukraine đã gây ảnh hưởng lớn tới thị trường ô tô tại Nga.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Kinh doanh châu Âu (AEB), lượng ô tô mới bán ra tại thị trường Nga trong năm 2022 đã giảm đến 58,8% so với năm 2021. Lệnh cấm vận áp đặt lên Nga sau cuộc xung đột tại Ukraine là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn của phương Tây có mặt tại Nga đã hoàn toàn rời khỏi thị trường. Bao gồm cả Renault – công ty từng chiếm 29% tổng thị trường ô tô mới ở Nga. Nhiều nhà sản xuất ô tô nội địa cũng phải tạm dừng sản xuất do gặp khó khăn trong việc tìm nguồn linh kiện lắp ráp. Hãng xe Avtovaz thậm chí đã có thời gian phải bán các mẫu Lada không có túi khí và ABS vì thiếu phụ tùng.

Bên cạnh đó, việc cung không đủ cầu đã khiến giá xe tại Nga tăng cao và điều này cũng ảnh hưởng một phần tới doanh số ô tô ở quốc gia này.

Người đứng đầu ủy ban ô tô của AEB- ông Alexey Kalitsev, cho biết: “Các vấn đề về lệnh trừng phạt và áp lực chưa từng có đối Nga trên tất cả các mặt và dĩ nhiên không thể không ảnh hưởng đến ngành ô tô”.

Thị trường ô tô của Nga dự kiến sẽ phục hồi một phần vào năm 2023. AEB cho rằng doanh số bán lẻ có thể tăng 12% trong năm nay lên khoảng 770.000 xe. Trong năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 5-7 thương hiệu ô tô mới gia nhập thị trường, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nội địa.