VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Doanh số smartphone ở Việt Nam tăng gấp đôi trong quý 4/2021

Doanh số smartphone ở Việt Nam tăng gấp đôi trong quý 4/2021

10:21 - 11/02/2022

Doanh số của thị trường smartphone Việt Nam trong quý 4/2021 tăng 104% so với quý 3 và 15% so với cùng kỳ năm trước. Samsung vẫn giữ vị trí số một, Apple vượt Xiaomi lên thứ 4 nhờ iPhone 13.

Doanh số smartphone ở thị trường Việt Nam trong quý 4/2021 tăng 104% so với quý 3 và 15% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thông tin trong báo cáo mới về thị trường smartphone Việt Nam do công ty nghiên cứu Counterpoint công bố. Samsung vẫn giữ vị trí số một và Xiaomi bị Apple đẩy xuống vị trí thứ 5 nhờ doanh số iPhone 13 tăng mạnh.

Do hậu quả của đại dịch Covid-19, những lo lắng về kinh tế vĩ mô và các vấn đề về chuỗi cung ứng, thị trường smartphone Việt Nam gặp khó khăn trong suốt năm 2021. Tuy nhiên, thị trường đã tăng trưởng trở lại trong quý cuối năm với nhu cầu bị kìm nén trong giai đoạn trước đó.

Thị trường smartphone Việt Nam bị thống trị bởi các kênh ngoại tuyến, và những đợt giãn cách xã hội đã ảnh hưởng lớn đến chuỗi phân phối điện thoại, theo nhà phân tích nghiên cứu cao cấp Ivan Lam của Counterpoint.

Năm 2021, cả Samsung và Apple đều chứng kiến ​​doanh số cao nhất từ ​​trước đến nay. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dẫn đầu thị trường, tiếp theo là Oppo (bao gồm OnePlus), Xiaomi (bao gồm Redmi và POCO), Vivo, Apple và Realme.

Tuy nhiên, trong quý cuối cùng của năm, Xiaomi chỉ đứng thứ 4. Thương hiệu của Trung Quốc không chỉ bị vượt mặt bởi các công ty đồng hương Oppo và Vivo mà còn thua kém so với Apple. Chiến lược tăng cường phân phối của Apple đã thúc đẩy doanh số bán iPhone trong 3 tháng cuối năm, với mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước cao nhất thị trường.

Theo ông Lam, các chiến lược giúp Apple tăng trưởng gồm thúc đẩy bán hàng trực tuyến thông qua cửa hàng chính thức trên Lazada và làm việc với các nhà bán lẻ như Thế Giới Di Động và FPT để mở những “cửa hàng Apple mini”. “Đồng thời, ở Việt Nam, sự thâm nhập của smartphone 5G đang tăng lên, hỗ trợ doanh số iPhone 13”, ông cho biết thêm.

Trong cả năm 2021, doanh số smartphone ở Việt Nam tăng 7%. “Việt Nam là một trong những thị trường điện tử tiêu dùng sôi động nhất ở Đông Nam Á, đồng thời là một trong những quốc gia châu Á có tỷ lệ sử dụng Internet cao nhất. Mặc dù Covid-19 tiếp tục làm gián đoạn thị trường, nhưng nhu cầu vẫn luôn có. Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi này sẽ tiếp tục vào năm 2022”, giám đốc nghiên cứu Tarun Pathak của Counterpoint cho biết.

Apple tăng trưởng cao nhất: 119% so với năm 2020. Xếp sau là Vivo ở mức 24% và Xiaomi đạt 19%.

Thương hiệu duy nhất sụt giảm doanh số trong năm 2021 là Oppo mặc dù vẫn giữ vị trí thứ 2 về thị phần. Là một thương hiệu tập trung vào các kênh phân phối ngoại tuyến, doanh số của Oppo giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái do các hạn chế xã hội trong quý 2 và quý 3 cũng như việc thiếu hụt chip 4G.

Một điểm đáng chú ý nữa là các kênh trực tuyến chiếm 15% tổng doanh số năm 2021, tăng 8% so với năm trước. Theo Counterpoint, đây không phải là mức tăng lớn vì hệ thống logistics và hệ sinh thái thanh toán số ở Việt Nam vẫn đang phát triển.