VNReport»Xe»Thị trường»Doanh số xe máy Honda trong tháng 5 giảm mạnh

Doanh số xe máy Honda trong tháng 5 giảm mạnh

13:00 - 14/06/2022

Giải thích về nguyên nhân sụt giảm doanh số, Honda cho biết do thiếu linh kiện sản xuất dẫn đến không đủ nguồn cung sản phẩm.

Doanh số xe máy của Honda Việt Nam trong tháng 5 khi nguồn cung linh kiện vẫn đang thiếu hụt. Theo báo cáo doanh số mới nhất, lượng xe Honda bán ra trong tháng 5 đạt 155.414 chiếc, giảm 16% so với tháng trước và giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Honda Wave Alpha bán chạy nhất với 36.893 xe, chiếm 23,7% tổng doanh số xe máy của Honda Việt Nam trong tháng 5.

Honda Việt Nam không công bố doanh số doanh số chi tiết từng loại xe, tuy nhiên hãng xe này cho biết đang phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng sản xuất bình quân của một số mẫu xe ga sản xuất trong nước. Nguyên nhân xuất phát từ thiếu hụt nguyên vật liệu sản xuất đặc biệt là chip bán dẫn do khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh việc sụt giảm doanh số do khan hàng, việc xe máy Honda bị đội giá khá cao trên thị trường hiện nay cũng khiến khách hàng quay lưng với các sản phẩm của hãng. Theo khảo sát, hầu hết các mẫu xe của Honda đều bị đội giá khá cao. Honda Lead, SH Mode đang bị các HEAD “hét giá” chênh hơn cả chục triệu đồng. Honda Vision đang đội giá gần 20 triệu đồng. Honda Air Blade 160 mới ra mắt cũng có giá cao hơn giá đề xuất từ 5 – 7 triệu đồng. Honda Wave Alpha cũng đang được nhiều đại lý bán cao hơn giá đề xuất khoảng 5 triệu đồng.

Cùng với đó, người tiêu dùng đang có xu hướng ưa chuộng các mẫu xe điện khi giá xăng dầu đang tiếp tục leo thang. Đây cũng là lý do khiến doanh số xe máy Honda nói riêng, xe sử dụng động cơ đốt trong nói chung đang có xu hướng sụt giảm.